ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ทรัมป์’ โต้เรื่องไล่อัยการพิเศษ ท่ามกลางข่าวฉาวเรื่อง 'เงินปิดปาก' เด็กเปิดประตู


ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตตอบโต้รายงานของ New York Times ที่ว่า เมื่อปลายปีที่แล้ว ผู้นำสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจว่าจะไล่อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มูลเลอร์ ผู้ทำหน้าที่สอบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกจากตำแหน่ง

โดยการตอบโต้ครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางข่าวฉาวเรื่องที่หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ฉบับหนึ่งให้เงินหลายหมื่นดอลลาร์แก่เด็กเปิดประตูที่อาคารของทรัมป์ในนครนิวยอร์ก เพื่อไม่ให้เปิดเผยเรื่องลับของ โดนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ในวันพฤหัสบดีว่า “หากตนต้องการไล่อัยการพิเศษ โรเบิร์ต มูลเลอร์ (Robert Mueller) ออกจากตำแหน่ง เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วจริงๆ ตามที่ New York Times รายงาน ป่านนี้อัยการมูลเลอร์คงถูกไล่ออกไปแล้ว”

และปธน.ทรัมป์ ยังทวีตด้วยว่า “เรื่องนี้เป็นข่าวปลอม ที่ออกมาจากหนังสือพิมพ์ที่ไม่เป็นกลาง”

ตลอดเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมาที่อัยการมูลเลอร์รับหน้าที่สอบสวนกรณีการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปธน.ทรัมป์ ได้แสดงความโกรธเกรี้ยวต่อการทำหน้าที่ของอัยการพิเศษผู้นี้อย่างชัดเจนหลายครั้ง

รวมถึงครั้งล่าสุดที่เจ้าหน้าที่ FBI ได้บุกสำนักงานทนายความของนายไมเคิล โคเฮน (Michael Cohen) ทนายความส่วนตัวของ โดนัลด์ ทรัมป์ ในนครนิวยอร์ก เมื่อต้นสัปดาห์ เพื่อหาหลักฐานเรื่องการจ่ายเงินค่าปิดปากให้กับสตรีสองคนที่อ้างว่ามีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ในช่วงปี ค.ศ. 2006 ซึ่งทรัมป์อ้างว่าตนไม่มีส่วนรู้เห็นเรื่องการจ่ายเงินค่าปิดปากที่ว่านั้น

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่สืบสวนยังได้พยายามหาหลักฐานเกี่ยวกับบทสนทนาระหว่างทนายโคเฮน กับ ปธน.ทรัมป์ ที่เชื่อว่าอาจจะมี สืบเนื่องจากวิดีโอลับของรายการ Access Hollywood เมื่อปี ค.ศ. 2005 ซึ่งทรัมป์ได้กล่าวกับพิธีกรของรายการดังกล่าว ด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสมต่อสตรี ก่อนที่วิดีโอนั้นจะถูกนำมาเปิดเผยระหว่างที่ทรัมป์กำลังหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อสองปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน รายงานจากสำนักข่าวหลายแห่งในสหรัฐฯ ระบุว่า เวลานี้ ปธน.ทรัมป์ กำลังพิจารณาว่าจะไล่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ร้อด โรเซนสไตน์ (Rod Rosenstein) ผู้ดูแลการทำงานของอัยการมูลเลอร์ ออกจากตำแหน่ง เพื่อยกเลิกการยึดกุมเอกสารที่ได้มาจากสำนักงานทนายความโคเฮนดังกล่าวด้วย

การตอบโต้ของ ปธน.ทรัมป์ ทางทวิตเตอร์ครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางข่าวฉาวเรื่องที่ปรากฎอยู่ในนิตยสาร The New Yorker ซึ่งระบุว่า เมื่อ 13 ปีก่อน บริษัท American Media Inc. เจ้าของหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ National Enquirer ได้จ่ายเงินค่าปิดปากมูลค่า 30,000 ดอลลาร์ ให้กับพนักงานเปิดประตู หรือ Doorman ผู้หนึ่งที่อาคารของทรัมป์ในนครนิวยอร์ก หลังจากพนักงานเปิดประตูผู้นั้นอ้างว่าล่วงรู้ความลับเรื่องที่ โดนัลด์ ทรัมป์ มีบุตรนอกสมรส

รายงานใน The New Yorker เผยว่า ประธานบริษัท American Media Inc. ซึ่งเป็นเพื่อนของทรัมป์ ได้เก็บเรื่องลับนั้นเอาไว้ ส่วนตัวพนักงานเปิดประตูผู้นั้นก็ไม่สามารถแพร่งพรายเรื่องนี้ได้ ภายใต้เงื่อนไขในสัญญาที่ทำไว้ American Media Inc.

อย่างไรก็ตาม The New Yorker ยอมรับว่ายังไม่มีหลักฐานเรื่องบุตรนอกสมรสนี้

ก่อนหน้านี้ ทนายโคเฮนยอมรับว่าตนเองเป็นผู้จ่ายเงินค่าปิดปากมูลค่า 130,000 ดอลลาร์ ให้กับอดีตดาราหนังผู้ใหญ่ สตอร์มมีย์ แดเนียลส์ (Stormy Daniels) เช่นเดียวกับที่ American Media Inc. จ่ายเงินค่าปิดปากมูลค่า 150,000 ดอลลาร์ ให้กับอดีตนางแบบนิตยสารเพลย์บอย แคเรน แม็คดูกัล (Karen McDougal) เพื่อไม่ให้ทั้งสองคนเปิดเผยเรื่องความสัมพันธ์ลับกับทรัมป์

(ผู้สื่อข่าว Ken Bredemeier รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG