ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมช.ยุติธรรมนัดคุย 'ทรัมป์' หลังข่าวแนะนำให้แอบดักฟังปธน.


Deputy Attorney General Rod Rosenstein leaves a meeting at the White House in Washington, May 21, 2018.
Deputy Attorney General Rod Rosenstein leaves a meeting at the White House in Washington, May 21, 2018.

ทำเนียบขาวกล่าวว่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ นายร้อด โรเซ็นสไตน์ จะพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วันพฤหัสบดี

การพบกันครั้งนี้ถูกกำหนดขึ้น หลังจากที่เมื่อวันศุกร์ หนังสือพิมพ์ New York Times ระบุว่าเขาเคยแนะนำให้แอบดักฟังประธานาธิบดีทรัมป์ และเคยกล่าวถึง การใช้กฎหมายถอดถอนประธานาธิบดี ตามบทแก้ไขเพิ่มเติมของรัฐธรรมนูญสหรัฐฯข้อที่ 25

โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ แซนเดอร์ส กล่าวว่า รัฐมนตรีช่วยฯ โรเซ็นสไตน์ เป็นฝ่ายเสนอขอพบประธานาธิบดี ทรัมป์ วันพฤหัสบดี เมื่อผู้นำสหรัฐฯกลับจากการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก

ซาราห์ แซนเดอร์ส กล่าวว่าทั้งคู่ได้พูดคุยกันแล้วถึงเรื่องที่ตกเป็นข่าวดังกล่าว แต่ยังไม่ได้มีโอกาสเจอกัน

สื่อบางสำนักรายงานในวันจันทร์ว่า รมช. โรเซ็นสไตน์ได้พิจารณาว่าจะลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่มีรายงานข่าวเช่นกันที่ระบุว่าเขาจะไม่ลงจากตำแหน่งหากว่าไม่ถูกไล่ออก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ร้อด โรเซ็นสไตน์ออกแถลงการณ์ตอบโต้ข่าวของ New York Times โดยบอกว่า บทความของ New York Times ไม่ถูกต้องตามความเป็นจริง และเขาไม่ขอแสดงความเห็นต่อรายงานข่าวที่อ้างแหล่งข่าวไม่ประสงค์จะออกนาม

เขาบอกด้วยว่าแหล่งข่าวเหล่านั้นมีอคติต่อต้านกระทรวงยุติธรรม และต้องการให้ได้มาซึ่งประโยชน์ส่วนตนมากกว่า

นายโรเซ็นสไตน์กล่าวในแถลงการณ์ว่า "ผมขอบอกให้ชัดเเจ้งว่า ตามที่ผมเคยทำงานด้วยกับประธานาธิบดี ไม่มีเหตุผลใดๆที่ต้องใช้บทแก้ไขเพิ่มเติมของรัฐธรรมนูญข้อที่ 25" ซึ่งเป็นมาตราการหมายที่ใช้ถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG