ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมแผนสำรองป้องกันตนเอง ขณะเดินหน้าเตรียมการถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน


Qatar United States Afghanistan
Qatar United States Afghanistan

กองทัพสหรัฐฯ กำลังเตรียมแผนงานสำรองต่างๆ เพื่อป้องกันตนเองและทหารของประเทศพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) หากเกิดถูกโจมตีระหว่างที่ดำเนินการถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถานอยู่

รายงานข่าวเปิดเผยว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ของสหรัฐฯ จำนวน 2 ลำเพิ่งเดินทางถึงฐานทัพอากาศ อัล-อูเดอิด ในกาตาร์ ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ เพื่อทำหน้าที่การคุ้มครองทางอากาศให้กับเจ้าหน้าที่ทหารของสหรัฐฯ และกองกำลังนาโต้ราว 10,000 นาย ที่มีกำหนดเดินทางออกจากอัฟกานิสถานในอนาคตอันใกล้นี้

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 จำนวน 2 ลำ มาที่กาตาร์แล้ว พร้อมกับเรือบรรทุกอากาศยาน USS Dwight D. Eisenhower ที่ลอยลำอยู่ในภูมิภาคเพื่อรอการเริ่มต้นของกระบวนการถอนทหาร

Qatar United States Afghanistan
Qatar United States Afghanistan

รายงานข่าวอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ว่า กองทัพสหรัฐฯ มีความพร้อมที่จะส่งกำลังทหารเพื่อไปช่วยรักษาความปลอดภัยทางภาคพื้นได้อย่างรวดเร็ว ทันทีที่ได้รับคำสั่งมา

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะเริ่มถอนทหารจำนวน 2,500-3,500 คนออกจากอัฟกานิสถานตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม โดยกระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายในต้นเดือนกันยายน ขณะที่ พลเอก ออสติน มิลเลอร์ ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า การถอนกำลังทหารได้เริ่มต้นขึ้นเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯ และองค์การตรวจสอบต่างๆ เตือนว่า กองกำลังอัฟกานิสถานเองยังไม่มีความสามารถที่จะรับมือกับกลุ่มตาลิบานด้วยตนเองได้ หากการเจรจาสันติภาพเกิดล้มเหลวลง

ผู้บัญชาการกองบัญชาการภูมิภาคเอเชียกลางและตะวันออกกลาง พลเอก เคนเนธ แมคเคนซี่ บอกกับรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ตนเองมีความกังวลเกี่ยวกับความสามารถของกองทัพอัฟกานิสถานในการรับมือกับกลุ่มโจมตี หลังไม่มีการสนับสนุนดังที่เคยมีมาตลอดหลายปี

ในเวลานี้ สหรัฐฯ ยังคงเตรียมรายละเอียดแผนการถอนกำลังทหารอยู่ โดยมีการคาดกันว่า กระทรวงกลาโหมจะได้ข้อสรุปแผนงานทั้งหมดเพื่อนำเสนอแก่รัฐบาลภายในวันศุกร์นี้ แม้จะยังต้องหาหนทางให้การสนับสนุนอัฟกานิสถานจากระยะไกลต่อไปอยู่

XS
SM
MD
LG