ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมว.ตปท.สหรัฐฯ หารือนาโต้เรื่องถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน และสถานการณ์ในยูเครน


U.S. Secretary of State Antony Blinken, left, and NATO Secretary General Jens Stoltenberg attend a news conference at a NATO Foreign Ministers' meeting at the Alliance's headquarters in Brussels, Belgium, March 23, 2021.
U.S. Secretary of State Antony Blinken, left, and NATO Secretary General Jens Stoltenberg attend a news conference at a NATO Foreign Ministers' meeting at the Alliance's headquarters in Brussels, Belgium, March 23, 2021.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน พบหารือกับเลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพันธมิตรของสหรัฐฯ ที่กรุงบรัสเซลล์ ในวันพุธ เพื่อหารือเรื่องแผนการถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถาน รวมทั้งสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน

รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ไฮโก มาส, รัฐมนตรีต่างประเทศอิตาลี ลุยจิ ดิไมโอ, รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ โดมินิก ร้าบ และรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ด้วย

เมื่อวันอังคาร รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่า จะถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน ภายในวันที่ 11 กันยายนนี้ ในโอกาสครบรอบ 20 ปี เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน เมื่อปี ค.ศ. 2001จากเดิมที่เส้นตายการถอนทหารสหรัฐฯ ทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานกำลังจะมาถึงในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ตามการเปิดเผยของทำเนียบขาว

ปัจจุบัน มีทหารอเมริกันประจำการในอัฟกานิสถานราว 3,000 นาย รวมทั้งทหารพันธมิตรที่นำโดยองค์การนาโต้อีกหลายพันนาย

การหารือของรัฐมนตรีต่างประเทศของพันธมิตรองค์การนาโต้ มีขึ้นในขณะที่กำลังเกิดความตึงเครียดตามแนวพรมแดนด้านตะวันออกของยูเครน เมื่อมีรายงานว่าทหารรัสเซียจำนวนมาก พร้อมรถถังและขีปนาวุธ ถูกส่งไปประจำการตามแนวพรมแดนด้านที่ติดกับยูเครน

รมต.บลิงเคน กล่าวก่อนเดินทางไปยังกรุงบรัสเซลล์ว่า สหรัฐฯ สนับสนุนอิสรภาพและอธิปไตยของยูเครน และจะมีการหารือเรื่องโครงการ “ยูโร-แอตแลนติก” ของยูเครนระหว่างการประชุมในสัปดาห์นี้ด้วย

ทางด้านทำเนียบขาวเปิดเผยว่า เมื่อวันอังคาร ปธน.ไบเดน ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และได้เน้นย้ำถึงพันธกิจของสหรัฐฯ ในการสร้างเอกภาพและความมั่นคงเหนือดินแดนให้แก่ยูเครน รวมทั้งแสดงความกังวลเรื่องที่รัสเซียส่งทหารไปประจำการตามแนวพรมแดนติดกับยูเครนด้วย

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า ปธน.ไบเดน มีความกังวลว่า สถานการณ์อันตึงเครียดในภูมิภาคนี้อาจจะยกระดับรุนแรงขึ้น จึงตัดสินใจยกหูโทรศัพท์หา ปธน.ปูติน เพื่อเสนอให้ทั้งสองมาร่วมพูดคุยกัน ในพื้นที่ประเทศที่สาม โดยผู้นำสหรัฐฯ ยังยืนยันเป้าหมายที่จะสร้าง “ความสัมพันธ์ที่มั่นคงและพอจะคาดคะเนทิศทางได้” กับรัสเซีย และกล่าวว่า การประชุมที่จะเกิดขึ้นในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ จะมีการหยิบยก “ประเด็นอันหลากหลายครบถ้วน” ที่ทั้งสองประเทศมหาอำนาจเผชิญหน้าอยู่ ขึ้นมาพูดคุยด้วย

XS
SM
MD
LG