ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กบฎฮูตียิงโดรน 'เอ็มคิว-9' ของสหรัฐฯ ร่วงในทะเลแดง


โดรนเอ็มคิว-9 รีเปอร์ (MQ-9 Reaper) ของสหรัฐฯ
โดรนเอ็มคิว-9 รีเปอร์ (MQ-9 Reaper) ของสหรัฐฯ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า กลุ่มกบฎฮูตีในเยเมน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ยิงโดรนเอ็มคิว-9 รีเปอร์ (MQ-9 Reaper) ของสหรัฐฯ ตกในทะเลแดงเมื่อวันจันทร์

รองโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซาบรีนา ซิงห์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "โดรนเอ็มคิว-9 ตกหรือถูกยิงตกในทะลเแดงนอกชายฝั่งเยเมนส่วนที่กลุ่มฮูตีครอบครองอยู่ โดยเบื้องต้นเชื่อว่าถูกยิงตกด้วยระบบขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศของกลุ่มฮูตี"

นับเป็นครั้งที่สองที่โดรนเอ็มคิว-9 ของสหรัฐฯ ถูกกลุ่มฮูตียิงตก โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในน่านฟ้าสากลเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

กบฎฮูตียิงโดรน 'เอ็มคิว-9' ของสหรัฐฯ ร่วง
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:18 0:00

เมื่อวันจันทร์ กลุ่มฮูตีระดมโจมตีครั้งใหญ่ด้วยโดรนและขีปนาวุธ สร้างความเสียหายต่อเรือสินค้าสองลำของสหรัฐฯ ซึ่งติดธงหมู่เกาะมาร์แชลและธงกรีซ โดยหนึ่งในนั้นคือเรือ M/V Sea Champion ที่กำลังขนส่งธัญพืชไปยังเมืองเอเดนของเยเมน

รองโฆษกฯ ซาบรีนา ซิงห์ ตำหนิกลุ่มฮูตีที่มุ่งเป้าโจมตีเรือขนส่งอาหารให้แก่ประชาชนในเยเมนที่กำลังอดอยากหิวโหย และสร้างความเสี่ยงให้กับพลเมืองของตนเอง

กองบัญชาการสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นเอเชียกลางและตะวันออกกลาง หรือ U.S. Central Command (CENTCOM) กล่าวว่า ได้ทำลายเครื่องยิงขีปนาวุธของฮูตีเมื่อวันจันทร์ รวมทั้งทำลายโดรนหลายลำทางฝั่งตะวันตกของเยเมน นอกจากนี้ เรือรบและเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ และพันธมิตร ยังได้ยิงโดรนร่วง 10 ลำ และขีปนาวุธอีกหนึ่งลำในทะเลแดงและอ่าวเอเดน

เมื่อวันเสาร์ CENTCOM ยังได้ระบุถึงการโจมตีโดรนใต้ทะเลของกลุ่มฮูตี โดยระบุว่าเป็นครั้งแรกที่พบว่ากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ใช้โดรนลักษณะนี้ในการปฏิบัติการจู่โจมใต้ทะเล นับตั้งแต่เกิดการโจมตีเรือต่าง ๆ เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งทางฮูตีบอกว่าเป็นการแสดงจุดยืนต่อต้านอิสราเอลที่รุกรานฉนวนกาซ่า

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG