ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันฉลอง 'วันแรงงานสหรัฐฯ' ที่แตกต่างจากวันแรงงานสากล


Carhartt Labor Day "Hard Hats For Hire"
Carhartt Labor Day "Hard Hats For Hire"

"วันแรงงานในสหรัฐฯ" ตรงกับวันจันทร์แรกของเดือนกันยายนของทุกปี ถือเป็นวันหยุดสุดท้ายในช่วงฤดูร้อนก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง

จุดเริ่มต้นของวันแรงงานในสหรัฐฯ

คนอเมริกันเริ่มรู้จักวันแรงงานมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษ 1800 ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม เมื่อมีการเคลื่อนไหวในองค์กรตัวแทนของคนงานโรงงานอุตสาหกรรมในสมัยนั้นให้มีวันหยุดเพื่อเป็นเกียรติให้กับคนงานและความเสียสละของพวกเขาต่อเศรษฐกิจอเมริกัน

รัฐต่างๆ ในอเมริกาเริ่มประกาศวันหยุดแรงงานในรัฐตนเอง ก่อนที่รัฐสภาสหรัฐฯ จะรับรองอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1894 ให้วันจันทร์แรกของเดือนกันยายนเป็นวันหยุดเนื่องในวันแรงงานทั่วประเทศ

United Auto Workers union members march in the Labor Day Parade in Detroit, Michigan, Sept. 2, 2019.
United Auto Workers union members march in the Labor Day Parade in Detroit, Michigan, Sept. 2, 2019.

วันแรงงานสหรัฐฯ แตกต่างจากวันแรงงานสากล หรือ เมย์ เดย์ อย่างไร?

วันแรงงานสหรัฐฯ หรือ Labor Day และวันแรงงานสากล หรือ May Day ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปีนั้น มีจุดประสงค์เพื่อระลึกถึงและเป็นเกียรติแก่แรงงานในประเทศอุตสาหกรรมต่างๆ เหมือนกัน และมีจุดกำเนิดในอเมริกาเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม วันแรงงานสากลนั้นเกิดขึ้นจากการระลึกถึงเหตุการณ์ระเบิดที่จตุรัส Haymarket ในนครชิคาโก เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1886 ในขณะที่กลุ่มแรงงานกำลังเดินขบวนเพื่อเรียกร้องชั่วโมงการทำงานเพียง 8 ชม.ต่อวัน

การระเบิดดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และกลายเป็นข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก จากนั้นในวันที่ 1 พ.ค. ของทุกปี จึงมีการเดินขบวนของแรงงานในประเทศต่างๆ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นี้

ต่อมาวันแรงงานสากลมักถูกนำไปผูกติดกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มซ้ายจัด จนถึงเมื่อคราวที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โกรเวอร์ คลีฟแลนด์ ต้องการให้มี "วันแรงงานสหรัฐฯ" จึงตัดสินใจเลือกวันอื่นแทนวัน May Day เพราะไม่ต้องการยึดโยงถึงการเมือง และเหตุการณ์ระเบิดที่ชิคาโกดังกล่าว

us labor day

ชุดสีขาวกับวันแรงงานอเมริกัน

สิ่งที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับวันแรงงานสหรัฐฯ คือการที่คนอเมริกันจำนวนมากในอดีต โดยเฉพาะคนฐานะดี ต่างงดใส่ชุดสีขาวตั้งแต่วันแรงงานไปจนถึงเดือนพฤษภาคมปีต่อไป

เหตุผลของเรื่องนี้คือเรื่องของแฟชั่นเป็นหลัก เนื่องจากในยุคหนึ่ง คือสมัยคริสต์ทศวรรษ 1930 คนอเมริกันมักใส่ชุดสีขาวล้วนตลอดช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ครอบครัวคนอเมริกันมีฐานะดีกว่าส่วนอื่นๆ ของประเทศ ซึ่งสีขาวที่พวกเขาสวมใส่ถือเป็นตัวแทนของความสบาย ความสวยงาม และความร่ำรวย

และเมื่อฤดูร้อนสิ้นสุดลงในวันแรงงาน ก็เป็นวันที่พวกเขาถอดชุดสีขาวเหล่านั้นไปเก็บไว้ แล้วหันไปสวมใส่ชุดทำงานสีอื่นแทน จนกลายเป็นกระแสนิยมของชนชั้นสูงว่าจะไม่ใส่ชุดสีขาวเลยจนกว่าจะถึงฤดูร้อนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ความนิยมนี้ได้เลือนหายไปในปัจจุบัน คงเหลือแต่เพียงการสวมชุดขาวในฤดูร้อนที่ดูเหมือนจะยังเป็นที่ชื่นชอบของคนอเมริกันทั่วไป

XS
SM
MD
LG