ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กฎหมายจำกัดผู้ลี้ภัยฉบับใหม่ผ่านความเห็นชอบศาลชั้นต้นสหรัฐฯ


Central American migrants, part of the caravan hoping to reach the U.S. border, walk in Frontera Hidalgo, Mexico, April 12, 2019.

กฎหมายจำกัดผู้ลี้ภัยฉบับใหม่ของรัฐบาลสหรัฐฯ ผ่านความเห็นชอบของศาลชั้นต้นแล้วในวันพุธ ซึ่งจะมีผลให้กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ต่อไปในขณะที่กำลังมีกระบวนการพิจารณาในชั้นศาล ส่งผลกระทบถึงผู้ขอลี้ภัยจำนวนมากจากอเมริกากลางที่ติดอยู่บริเวณพรมแดนสหรัฐฯ กับเม็กซิโก

กฎเกณฑ์ดังกล่าวซึ่งประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ ระบุว่า ผู้อพยพที่เดินทางมาถึงชายแดนสหรัฐฯ โดยที่ยังไม่ได้ขอลี้ภัย หรือถูกปฏิเสธการลี้ภัยมาแล้วจากประเทศอื่นระหว่างเดินทางมายังสหรัฐฯ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ

ผู้พิพากษา ทิมโมธี เจ เคลลี จากศาลแขวงในกรุงวอชิงตัน ปฏิเสธคำร้องที่ให้มีการยับยั้งกฎหมายดังกล่าวขณะกำลังมีการพิจารณาในชั้นศาล โดยบอกว่า การอนุญาตให้รัฐบาลใช้นโยบายควบคุมคนเข้าเมืองดังกล่าวต่อไ ถือเป็นผลประโยชน์ของประชาชนอเมริกัน

องค์กรสิทธิมนุษยชนสองแห่ง คือ Capital Area Immigrants' Rights Coalition และ RAICES (Refugee and Immigrant Center for Education and Legal Services) เป็นผู้ยื่นคำร้องให้ศาลพิจารณาเรื่องนี้ โดยบอกว่ากฎหมายดังกล่าวทำให้ชีวิตของผู้อพยพตกอยู่ในอันตราย

XS
SM
MD
LG