ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเอ็นเตือน 'นโยบายสหรัฐฯ' เพิ่มความเสี่ยงผู้ลี้ภัยที่อยู่ในภาวะอันตราย


FILE - Anita Areli Ramirez Mejia, an asylum seeker from Honduras separated from her six year-old son Jenri near the Mexico-U.S. border, is reunited with him in Harlingen, Texas, July 13, 2018.

หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ หรือ UNHCR แสดงความกังวลอย่างลึกซึ้ง เกี่ยวกับนโยบายล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องคนเข้าเมือง

ลิซ ทรอซเซลล์ โฆษกของ UNHCR เตือนว่านโยบายของสหรัฐฯ อาจทำให้ครอบครัวที่อยู่ในสภาวะเสี่ยงตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมากขึ้น

องค์กรดังกล่าวระบุว่า มาตรการล่าสุดของสหรัฐฯ ลดทอนสิทธิของคนเหล่านี้ในการได้รับการคุ้มครองในฐานะผู้ลี้ภัย และปกป้องไม่ให้ถูกผลักไสออกไปสู่ประเทศที่เขาเดินทางมา ซึ่งพวกเขาอาจอยู่ในภาวะอันตราย

ลิซ ทรอซเซลล์ ยกตัวอย่างว่าความรุนแรงของขบวนการอาชญากรรมเกิดขึ้นอย่างเเพร่หลายในอเมริกากลาง ซึ่งทำให้คนส่วนมากเดินทางหนีไปสู่ประเทศอื่น เพื่อให้ได้รับการคุ้มครอง

แต่ในเวลาเดียวกันโฆษกผู้นี้ แสดงความเข้าใจต่อสถานการณ์ที่คนจำนวนมากเดินทางมาชายแดนด้านใต้ของสหรัฐฯ และทำให้งานด้านคนเข้าเมืองและผู้ลี้ภัยของรัฐบาลอเมริกัน ต้องรับภาระหนัก

เธอกล่าวว่าองค์กรของเธอพยายามแสดงบทบาทเพื่อหาทางออกให้กับภาระที่หนักดังกล่าว เช่นได้เรียกร้องรัฐบาลหลายประเทศในภูมิภาค พยายามหาทางรับมือร่วมกัน

ปฏิกิริยาของ UNHCR มีขึ้น ขณะที่ในวันอังคาร ทางการสหรัฐฯ ประกาศมาตรการห้ามบุคคลขอสมัครเป็นผู้ลี้ภัยในอเมริกา ถ้าเดินทาง ทางบกจากอีกประเทศหนึ่งซึ่งเปิดรับผู้ลี้ภัย ก่อนที่คนต่างด้าวเหล่านี้จะเดินทางถึงสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG