ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาผู้แทนฯ อเมริกัน เริ่มบังคับสวมหน้ากากในอาคารรัฐสภา


U.S. Speaker of the House Nancy Pelosi wears a face mask in Congress
U.S. Speaker of the House Nancy Pelosi wears a face mask in Congress

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เริ่มใช้มาตรการให้บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสวมหน้ากาก ตามคำสั่งของ ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ซึ่งเผชิญแรงกดดันท่ามกลางความกังวลเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพของบรรดาสมาชิกรัฐสภาอเมริกัน

ภายใต้มาตรการใหม่นี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคน ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลาขณะอยู่ในอาคารรัฐสภาและตึกสำนักงานต่าง ๆ ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ภายในตัวอาคาร โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 30 ก.ค.นี้เป็นต้นไป

ส.ส.เพโลซี ประกาศคำสั่งดังกล่าวในช่วงดึกคืนวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ หลังจากที่ ส.ส.ลูอี้ โกห์เมิร์ท ตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งที่ผ่านมา ส.ส.โกห์เมิร์ทผู้นี้มักไม่สวมหน้ากากขณะอยู่ในอาคารรัฐสภาและร่วมประชุมสภาฯ

สื่อสหรัฐฯ Politico รายงานผลการตรวจของ ส.ส.โกห์เบิร์ท ในวันพุธ ก่อนกำหนดการที่ ส.ส.ผู้นี้จะเดินทางกลับไปยังรัฐของเขาพร้อมกับประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งหลังจากทราบผลตรวจ ส.ส.โกห์เมิร์ท ได้ตัดสินใจยกเลิกการเดินทางดังกล่าว

ส.ส.พรรครีพับลิกันจากรัฐเท็กซัสผู้นี้ ให้สัมภาษณ์กับสื่อ KETK ในรัฐเท็กซัสว่า ตนสวมหน้ากากเป็นประจำในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และเกิดความสงสัยว่าไวรัสอาจติดเข้ามาในหน้ากากระหว่างที่ตนถอดเข้าถอดออก ก่อนที่ตนจะสูดดมเข้าไป

เมื่อเดือนที่แล้ว ส.ส.โกห์เมิร์ท กล่าวกับ CNN ว่า ตนไม่สวมหน้ากากเนื่องจากตนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าตนตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัสดังกล่าว ตนจะสวมหน้ากากตลอดเวลาอย่างแน่นอน

บรรดา ส.ส.ของพรรคเดโมแครต ได้ออกมากล่าวตำหนิ ส.ส.โกห์เมิร์ท และ ส.ส.จากพรรครีพับลิกันคนอื่น ๆ ที่ไม่สวมหน้ากากขณะอยู่ในอาคารรัฐสภา รวมทั้งเหตุการณ์ที่ ส.ส.โกห์เมิร์ท เดินเข้าห้องประชุมคณะกรรมาธิการด้านยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ โดยที่ไม่สวมหน้ากากมาก่อนด้วย​

XS
SM
MD
LG