ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สถิติคดีฆาตกรรมในสหรัฐฯ เพิ่มเกือบ 30% ในปี 2020


FILE - The J. Edgar Hoover FBI Building is pictured in Washington, Nov. 30, 2017.

สำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ (FBI) รายงานว่า สถิติการเกิดคดีฆาตกรรมในประเทศเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

รายงานประจำปีฉบับล่าสุดของ FBI ระบุว่า เกิดเหตุอาชญากรรมรุนแรงทั่วสหรัฐฯ ในปี ค.ศ. 2020 เกือบ 1.3 ล้านคดี ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้า 5.6 เปอร์เซ็นต์ และเป็นครั้งแรกที่สถิตินี้ปรับเพิ่มขึ้นในรอบ 4 ปี โดยในตัวเลขกลุ่มนี้ เป็นเหตุฆาตกรรมถึงเกือบ 18,000 ศพ

รายงานของ FBI ยังแสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวพันระหว่างเหตุการณ์ที่มีการใช้ปืนและการฆาตกรรม เนื่องจากคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นจากปืนนั้นมีสัดส่วนถึงกว่า 2 ใน 3 ของคดีที่มีผู้เสียชีวิต

FBI เปิดเผยด้วยว่า ในปีที่แล้ว มีคดีอาชญกรรมที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ เช่น คดีย่องเบา คดีลักทรัพย์ และคดีลักรถกว่า 6.4 ล้านคดี หรือลดลง 7.8 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน และเป็นการปรับลดติดต่อกันเป็นปีที่ 18 ด้วย ขณะที่ สถิติคดีปล้นและคดีข่มขืนลดลง 9.3 เปอร์เซ็นต์ และ 12 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาดูมูลค่าความเสียหายแล้ว คดีอาชญกรรมที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ ซึ่งไม่นับรวม เหตุวางเพลิง ส่งผลให้เกิดการสูญเสียเป็นมูลค่าประมาณ 17,500 ล้านดอลลาร์

ในส่วนของการจับกุม รายงานจาก FBI ระบุว่า เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายทั่วประเทศสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7.6 ล้านราย ซึ่งไม่รวมคดีฝ่าฝืนกฎจราจร ในปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG