ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ระบุมีความคืบหน้าในเจรจาการค้ากับจีนที่ปักกิ่ง


China's Vice Premier Liu He stands next to U.S. Treasury Secretary Steven Mnuchin as they pose for a group photo at Diaoyutai State Guesthouse in Beijing, March 29, 2019.

ทำเนียบขาวมีคำแถลงในวันศุกร์ ระบุว่า การเจรจาการค้าระหว่างผู้แทนสหรัฐฯ กับจีน ที่กรุงปักกิ่ง มีความคืบหน้าไปมาก โดยทั้งสองฝ่ายจะกลับมาเจรจาที่กรุงวอชิงตันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ สตีเว่น มนูชิน ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนกรุงปักกิ่ง ทวีตข้อความในวันศุกร์ว่าการเจรจาการค้ากับรองนายกรัฐมนตรีจีน หลิว เฮอ "เป็นไปในทางที่ดี"

คาดว่าหากทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ก็จะช่วยหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการด้านภาษีกับสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่าย ที่มีมูลค่ารวมกันหลายแสนล้านดอลลาร์

ข้อเรียกร้องของทางสหรัฐฯ คือต้องการให้รัฐบาลจีนปรับเปลี่ยนนโยบายการแทรกแซงตลาดการเงินและอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งรวมถึงการให้เงินอุดหนุน และข้อกำหนดเรื่องการถ่ายโอนเทคโนโลยีจากบริษัทต่างชาติให้กับบริษัทร่วมลงทุนในจีน

ที่ผ่านมา จีนได้พิจารณาปรับแก้นโยบายบางอย่างบ้างแล้ว เช่น การบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี และการเปิดภาคเศรษฐกิจบางส่วนให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เชื่อว่า ประเด็นสำคัญที่สหรัฐฯ ต้องการนั้น ไม่ใช่แค่คำสัญญาจากจีนว่าจะมีการปฏิรูป แต่เป็นการกระทำและบังคับใช้อย่างจริงจังมากกว่า

การเจรจาครั้งล่าสุดมีขึ้นขณะที่สำนักงานวิเคราะห์เศรษฐกิจเปิดเผยรายงานว่า สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าต่อจีนเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 379,000 ล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 23% จากยอดขาดดุลการค้าต่อจีนเมื่อ 2 ปีก่อน

XS
SM
MD
LG