ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อเมริกาตกอันดับขวัญใจนักศึกษาต่างชาติ 


please wait

No media source currently available

0:00 0:06:44 0:00

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศเนื้อหอมที่นักศึกษาต่างชาติหมายปองอยากมาเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย แต่ปัจจุบัน ตำแหน่งของสหรัฐฯ กำลังสั่นคลอน อันเป็นผลพวงจากค่าเล่าเรียนที่สูง กฎหมายคนเข้าเมืองที่เข้มงวด วาทกรรมการเมืองที่มุ่งโจมตีผู้อพยพเข้าเมือง และภาพลักษณ์เรื่องความปลอดภัย

นักศึกษาต่างชาติเริ่มหันไปมองหาทางเลือกอื่น ซึ่งเป็นประเทศคู่แข่งของสหรัฐฯ เช่น แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ยุโรป และจีน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการเล่าเรียนทีต่ำกว่าและอำนวยความสะดวกให้นักเรียนมากกว่า

ประเทศแคนาดา พยายามดึงดูดนักศึกษาจากจีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และปากีสถาน โดยการออกวีซ่านักเรียนให้ภายในเวลาเพียง 3 สัปดาห์ นอกจากนี้ แคนาดายังมีนโยบายคนเข้าเมืองที่นักศึกษามองว่าให้ผลตอบแทนคุ้มค่า เช่น การออกใบอนุญาติให้นักศึกษาที่จบปริญญาตรีทำงานได้ถึง 3 ปี เป็นการเปิดทางให้บัณฑิตใหม่สามารถหางานทำ และสมัครขอเป็นผู้พำนักถาวร หรือ permanent resident ได้ในที่สุด

ด้านนิวซีแลนด์ ซึ่งมีนักศึกษาต่างชาติราว 130,000 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 4 ของประชากรทั้งหมด ก็ได้ขยายยุทธศาสตร์รับสมัครนักศึกษา เพื่อดึงดูดให้นักเรียนจากทวีปอเมริกาใต้ ยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มาเรียนมากขึ้่น นอกเหนือจากนักศึกษาชาวจีนและอินเดีย

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาเชื่อว่า แต่ละประเทศสามารถก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งได้ หากมีนโยบายและปัจจัยที่เอื้อกับนักศึกษาต่างชาติ และทำให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นที่ต้องการและได้รับการดูแลอย่างดี

XS
SM
MD
LG