ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯอ่วม! หนี้ภาครัฐจ่อพุ่งสูงกว่า GDP ประเทศในปีหน้า


FILE - In this Aug. 3, 2020, file photo dark clouds and heavy rain sweep over the U.S. Capitol in Washington. The federal budget deficit is projected to hit a record $3.3 trillion
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:03 0:00
Direct link


ปริมาณหนี้ภาครัฐของอเมริกา จะเทียบเท่ากับจีดีพีประเทศภายในสิ้นปีนี้ และอาจพุ่งสูงกว่าขนาดเศรษฐกิจอเมริกันในปีหน้า ตามการเปิดเผยของสำนักงานงบประมาณแห่งชาติของรัฐสภาสหรัฐฯ หรือ CBO เมื่อวันพุธ

สำนักงานงบประมาณแห่งชาติของรัฐสภาสหรัฐฯ หรือ CBO เปิดเผยว่า ภายในสิ้นปีนี้ ระดับหนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ จะแตะระดับ 19 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเท่ากับ 98% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของสหรัฐฯ และเตรียมพุ่งสูงเกินระดับจีดีพีประเทศในปีหน้า

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนับเป็นภาวะไม่สมดุลทางการคลังครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ระดับหนี้ภาครัฐของอเมริกาพุ่งสูงราว 106% ของจีดีพีประเทศ ตามรายงานของรอยเตอร์

ทาง CBO คาดว่าสหรัฐฯ จะขาดดุลงบประมาณทั้งหมด 3.3 ล้านล้านดอลลาร์ ในปีงบประมาณล่าสุดที่จะสิ้นสุด 30 กันยายนนี้ ซึ่งมากถึง 3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับปีงบประมาณที่แล้ว และการขาดดุลงบประมาณที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1945

ปัจจัยหลักมาจากการทุ่มงบประมาณช่วยเหลือภาคธุรกิจและครัวเรือน ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 และรายได้จากการจัดเก็บภาษีที่ลดลงในช่วงโควิดระบาด ที่หนุนการขาดดุลงบประมาณให้พุ่งสูงในช่วงที่ผ่านมา

ปริมาณหนี้ภาครัฐที่พุ่งสูงขึ้น ได้สร้างคำถามถึงโอกาสในการผลักดันเงินช่วยเหลือเพื่อเยียวยาผลกระทบจากโควิด-19 รอบใหม่ ที่ยังไม่ได้ข้อสรุปในตอนนี้

XS
SM
MD
LG