ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง 'กูเกิล' ละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด


FILE - A Google sign is shown at one of the company's office complexes in Irvine, California.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:50 0:00


กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้องบริษัทเทคโนโลยี กูเกิล (Google) ต่อศาลในกรุงวอชิงตัน ในข้อหาละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาด ด้วยการใช้สถานะผู้ครอบครองตลาดเทคโนโลยีการค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต หรือ search engine เพื่อสกัดคู่แข่ง และพยายามผูกขาดตลาดการโฆษณาพ่วงผลการค้นหาด้วย

การฟ้องร้องต่อกูเกิลครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในการดำเนินคดีทางกฎหมายที่มีความสำคัญมากที่สุดในวงการเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในรอบกว่า 20 ปี โดยเวลานี้ กระทรวงยุติธรรมและคณะกรรมาธิการด้านการค้าของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ หรือ FTC กำลังตรวจสอบบริษัทเทคโนโลยีรายอื่น คือ แอปเปิล แอมะซอน และเฟสบุ๊ค ว่าทำผิดในกรณีเดียวกันหรือไม่

ที่ผ่านมา นักการเมืองและองค์กรปกป้องผู้บริโภคในสหรัฐฯ ต่างกล่าวหากูเกิลว่าใช้ความเป็นผู้ครอบครองตลาด search engine เพื่อประโยชน์ในการสกัดคู่แข่งขันรายอื่น และเพิ่มกำไร ซึ่งส่งผลเสียต่อผู้บริโภค

ประธานาธิบดีทรัมป์มักวิจารณ์กูเกิลอยู่เสมอ รวมทั้งการกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานว่า กูเกิลพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ด้วยการปิดกั้นผลการค้นหาเกี่ยวกับมุมมองหรือแนวคิดของฝ่ายอนุรักษ์นิยม

และเมื่อสองปีก่อน ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีทรัมป์ เคยเสนอให้รัฐบาลเข้าควบคุมจัดการผลการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตจากการใช้ search engine ของกูเกิล

ทางบริษัทกูเกิลยังมิได้ออกมาแสดงความเห็นต่อการยื่นฟ้องของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ครั้งนี้

ปัจจุบัน กูเกิลถือครองส่วนแบ่งการตลาดราว 90% ของตลาดการค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ขณะที่รายงานการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการย่อยด้านยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ชี้ว่า กูเกิลคือผู้ผูกขาดตลาด search engine และยังพยายามรักษาการครอบครองตลาดด้วยการซื้อกิจการของบริษัทอื่นราว 260 แห่ง ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กูเกิลถูกปรับเงินจากสหภาพยุโรปเป็นมูลค่ารวมเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์ จากคดีที่กูเกิลถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายต่อต้านการผูกขาดในยุโรปเช่นกัน

XS
SM
MD
LG