ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โอบาม่าสร้างประวัติศาสตร์ร่วมการประชุมอาเซียนที่ลาวครั้งแรกเป็นการส่งท้ายก่อนพ้นตำแหน่ง


U.S. President Barack Obama boards Air Force One to depart for Hawaii, on his way to tour Midway Atoll and attend summits in Laos and China, from Reno-Tahoe International Airport in Reno, Nevada, U.S. August 31, 2016. (AP Photo/Manuel Balce Ceneta)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:41 0:00

นอกจากการประชุมกลุ่ม G-20 ที่จีนสุดสัปดาห์นี้แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐจะเดินทางไปร่วมการประชุมอาเซียนที่ประเทศลาวในช่วงระหว่างวันที่ 5-8 กันยายนนี้ด้วย

Ben Rhodes รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐกล่าวว่า ไม่เคยมีประธานาธิบดีสหรัฐเยือนประเทศลาวมาก่อน จึงนับว่าเป็นการเยือนครั้งประวัติศาสตร์สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับลาวและประชาชนลาว

เจ้าหน้าที่สหรัฐผู้นี้กล่าวต่อไปว่า สหรัฐกับลาวเคยมีความสัมพันธ์ที่ยุ่งยาก แต่ในขณะที่สหรัฐได้เพิ่มความสนใจให้กับภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ร่วมการประชุมกับอาเซียนและเอเชียตะวันออกมากขึ้น รวมทั้งความมุ่งมั่นของประธานาธิบดีสหรัฐที่จะสร้างความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ที่สหรัฐเคยมีประวัติเกี่ยวข้องที่สลับซับซ้อนมา

สหรัฐจึงเห็นว่าคราวนี้เป็นโอกาสอย่างจริงจังที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับลาวก้าวหน้าต่อไปได้ เพื่อเริ่มต้นการเป็นเพื่อนร่วมงานที่จะทำประโยชน์ให้กับประชาชนของประเทศทั้งสอง และว่าโครงการที่ประธานาธิบดีสหรัฐมีต่อลาวจะยืนยันคำกล่าวอ้างนี้ได้

President Barack Obama walks towards Marine One on the South Lawn of the White House in Washington, Wednesday, Aug. 31, 2016. Obama is leaving for his last trip to Asia as U.S. president, with stops in China and Laos. (AP Photo/Susan Walsh)
President Barack Obama walks towards Marine One on the South Lawn of the White House in Washington, Wednesday, Aug. 31, 2016. Obama is leaving for his last trip to Asia as U.S. president, with stops in China and Laos. (AP Photo/Susan Walsh)

ประธานาธิบดี Obama จะกล่าวปราศรัยเกี่ยวกับนโยบายเอเชีย รวมทั้งวิสัยทัศน์เกี่ยวกับอนาคตของอเมริกาในภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก หลังการพบหารือกับบรรดาผู้นำภาคีอาเซียนและเอเชียตะวันออก

แต่ก่อนจะเดินทางไปลาว ประธานาธิบดีสหรัฐมีกำหนดจะหารือกับประธานาธิบดี Xi Jinping ของจีน ก่อนการประชุมของกลุ่ม G-20 ซึ่งรองที่ปรึกษาทางด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ให้ความเห็นไว้เกี่ยวกับประเด็นที่ผู้นำทั้งสองจะหารือกันเป็นครั้งสุดท้ายด้วย

เขาบอกว่า ถ้ามองในเชิงบวก สหรัฐจะสามารถทบทวนความก้าวหน้าที่ทำไว้ ในเรื่องเศรษฐกิจโลก การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก ความพยายามร่วมกันที่จะจำกัดการแพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์ด้วยการทำความตกลงกับอิหร่าน และความวิตกกังวลร่วมกันที่เกี่ยวกับคาบสมุทรเกาหลี

และแน่นอนที่จะหยิบยกความแตกต่างระหว่างกันมาพูดด้วย ซึ่งสหรัฐก็ทำเช่นนี้เสมอ โดยจะรวมถึงเรื่องที่เกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต วิธีดำเนินการทางเศรษฐกิจบางอย่างของจีน และปัญหาความตึงเครียดเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ และประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนด้วย

Bonnie Glaser ผู้เชี่ยวชาญเรื่องจีนของ CSIS ซึ่งเป็น Think Tank แห่งหนึ่งของกรุงวอชิงตัน บอกผู้สื่อข่าว VOA ว่า ผู้นำทั้งสองให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนมาก และคาดว่าการหารือกันจะเป็นไปในเชิงบวกเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็จะไม่ละเลยส่วนที่มีความเห็นแตกต่างกัน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทำเนียบไว้ท์เฮ้าส์ กล่าวว่า ประธานาธิบดี Obama จะเน้นย้ำเรื่องข้อตกลงการค้าภาคพื้นแปซิฟิกบ่อยๆ ในการประชุมระหว่างประเทศครั้งนี้ เพื่อผลักดันให้รัฐสภาสหรัฐให้สัตยาบันต่อข้อตกลงดังกล่าว

มองกันว่าข้อตกลงการค้าฉบับนี้เป็นพื้นฐานของการปรับดุลนโยบายของสหรัฐสู่เอเชีย

คาดกันว่า ประธานาธิบดี Obama จะกลับไปรณรงค์ในเรื่องนี้อย่างแข็งขันหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

XS
SM
MD
LG