ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดีโอบาม่าเชื่อรัฐสภาจะอนุมัติ TPP ถึงแม้คลินตันและทรัมป์ไม่สนับสนุน


US President Barack Obama mu Democrat National Convention
US President Barack Obama mu Democrat National Convention

เขาบอกว่าจะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับประเทศคู่ค้าอย่างสิงคโปร์ และเป็นรากฐานที่จะสามารถทำให้เกิดการค้าในภูมิภาคอื่นๆด้วย

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:50 0:00
Direct link

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ The Straits Times ของสิงคโปร์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าตนเชื่อรัฐสภาสหรัฐจะอนุมัติความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค Trans-Pacific Partnership หรือ TPP

ถึงแม้ว่าทั้ง ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จากพรรคเดโมแคต และ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน จะไม่เห็นด้วยกับข้อตกลง TPP ก็ตาม

โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้จัดขึ้นก่อนที่นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นาย ลี เซียน ลุง จะเดินทางมายังกรุงวอชิงตัน

ประธานาธิบดีโอบามากล่าวว่า การจะได้รับอนุมัติจากรัฐสภาค่อนข้างจะยาก เพราะในอเมริกา คนทำงานหลายคนได้รับความลำบากจากการที่บริษัทต่างๆ เคลื่อนย้ายโรงงานไปต่างประเทศ หรือใช้เทคโนโลยีทำงานแทนเพื่อให้ปริมาณที่ผลิตสูงขึ้น ขณะที่ลดจำนวนคนงาน

แต่ถึงแม้ว่ามีข้อกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของโลกาภิวัตน์ในแง่ลบ การตัดสินใจว่าจะไม่ทำการค้าเพราะกลัวผลกระทบไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้อง โดยเฉพาะในโลกที่เศรษฐกิจและการจัดการห่วงโซ่อุปทานต้องพึ่งพากันและกัน

ประธานาธิบดีโอบามายังคงสนับสนุน TPP เพราะเป็นข้อตกลงที่ดีต่ออเมริกาและโลก เขาอธิบายว่า TPP ช่วยอุดหนุนเศรษฐกิจของประเทศ และยกเลิกภาษีศุลกากรของสินค้าอเมริกากว่า 18,000 รายการ และช่วยให้มีการค้าขายสินค้าของอเมริกาในภูมิภาค Asia Pacific

โดยเขาบอกว่าจะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับประเทศคู่ค้าอย่างสิงคโปร์ และเป็นรากฐานที่จะสามารถทำให้เกิดการค้าในภูมิภาคอื่นๆด้วย

นาง ฮิลลารี คลินตัน ซึ่งเคยเป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศภายใต้ประธานาธิบดีโอบามาในช่วงปี ค.ศ. 2009 - 2013 เคยสนับสนุน TPP อย่างมาก แต่ในปีที่ผ่านมากับการรณรงค์หาเสียงเพื่อเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เธอกลับบอกว่าข้อตกลง TPP ไม่ได้มาตรฐานตามที่เธอต้องการ เพราะไม่มีการจำกัดการแทรกแซงควบคุมค่าเงิน และไม่มีบทบัญญัติเรื่องการคุ้มครองสิทธิบัตรสำหรับบริษัทจำหน่ายยาในประเทศที่รายได้น้อย เธอจึงออกมาต่อต้าน TPP

ขณะที่นาย โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับการสนับสนุนจากคนทำงานใช้แรงงาน เพราะเขาต่อต้านข้อตกลงการค้าต่างๆ รวมถึงข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ ที่มีกับเม็กซิโกและแคนาดา ซึ่งได้เกิดขึ้นเมี่อครั้งที่นาย บิล คลินตัน สามีนางฮิลลารี คลินตัน อยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกา

XS
SM
MD
LG