ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ชี้ จีนครองแชมป์ประเทศผลิตสินค้าบังคับใช้แรงงาน


China US Forced Labor
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:58 0:00
Direct link


สหรัฐฯ ระบุว่าจีนเป็นศูนย์กลางของโลกด้านการผลิตสินค้าที่พบการบังคับใช้แรงงาน จากความกังวลถึงประเด็นการบังคับใช้แรงงานและการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวมุสลิมอุยกูร์ ในมณฑลซินเจียง รายงานของรอยเตอร์

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เปิดเผยรายการสินค้า 155 ชนิด จาก 77 ประเทศทั่วโลก ที่เชื่อว่าผลิตโดยการใช้แรงงานเด็กหรือการบังคับใช้แรงงาน ซึ่ง 17 รายการในนั้นเป็นสินค้าจากจีน ครอบคลุมสินค้าประเภทถุงมือไปจนถึงอุปกรณ์ตกแต่งช่วงเทศกาลคริสต์มาส

ยูจีน สกาเลีย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธว่า รายงานเรื่องการบังคับใช้แรงงานกับสินค้าทั่วโลกเป็นประเด็นที่น่ากังวลอย่างยิ่ง แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน คือ จีนมีการผลิตสินค้าจากการบังคับใช้แรงงานมากกว่าประเทศใดในโลก

ทางการจีนยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ หลังการเปิดเผยรายงานดังกล่าวจาก กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ

ที่ผ่านมา ทางการสหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์จีนในหลายประเด็น ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่าง 2 มหาอำนาจ จากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายที่ผลิตในแคว้นซินเจียงของจีน และล่าสุดสหรัฐฯ ได้เตรียมสั่งห้ามนำเข้าน้ำมันปาล์มจากผู้ผลิตรายใหญ่ของมาเลเซีย เนื่องจากรายงานเกี่ยวกับการบังคับใช้แรงงานและการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ข้อมูลจากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ระบุว่า มีผู้คนราว 25 ล้านคนทั่วโลก ที่ตกเป็นเหยื่อของการบังคับใช้แรงงานในปัจจุบัน และว่าวิกฤตการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้ทำให้สถานการณ์นี้เลวร้ายลงไปอีก

XS
SM
MD
LG