ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ดิสนีย์ ประกาศปลดพนักงานในสวนสนุก 28,000 ตำแหน่งหลังพิษโควิดยืดเยื้อเรื้อรัง


Disneyworld
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:11 0:00


วอลท์ ดิสนีย์ ประกาศแผนที่จะปลดพนักงานที่ทำหน้าที่ในสวนสนุกของบริษัทในสหรัฐฯ เป็นจำนวนราว 28,000 คน หลังธุรกิจทรุดหนักเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำให้จำนวนผู้เข้ามาใช้บริการหดหายต่อเนื่อง ขณะที่ สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังคงปิดทำการอยู่

สำนักข่าว รอยเตอร์ เปิดเผยรายละเอียดในแถลงการณ์ของ วอลท์ ดิสนีย์ ที่ออกมาในวันอังคารและระบุว่า มาตรการเลิกจ้างรอบนี้จะส่งผลให้พนักงานชั่วคราวราว 2 ใน 3 ต้องว่างงาน

จอช ดามาโร ประธานกลุ่มธุรกิจสวนสนุกของวอลท์ ดิสนีย์ ชี้แจงในแถลงการณ์ด้วยว่า เป็นเรื่องยากมากที่บริษัทต้องตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานของตนในสวนสนุกทั้งหลาย แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำเนื่องจากภาพรวมสถานการณ์ต่างๆ ที่ไม่เป็นใจ ทั้งจากการดำเนินนโยบายจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการและจากความไม่แน่นอนว่าภาวะการระบาดของโควิด-19 จะดำเนินต่อไปอีกนานเพียงใด โดยเฉพาะในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ทางการไม่ยอมผ่อนคลายมาตรการจำกัดต่างๆ จนทำให้บริษัทไม่สามารถเปิดทำการ ดิสนีย์แลนด์ ได้

ดามาโร ยังส่งจดหมายถึงพนักงานทุกคน ที่ระบุว่า แผนเลิกจ้างครั้งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้บริหารพยายามหลีกเลี่ยงมาตลอด ด้วยการลดค่าใช้จ่าย ระงับโครงการต่างๆ และเปิดให้บริการสตรีมมิ่งมากขึ้น แต่ท้ายที่สุด บริษัทไม่สามารถจ้างพนักงานทั้งหมดต่อไปได้ ตราบใดที่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการสวนสนุกเต็มกำลัง

รายงานข่าวระบุว่า สวนสนุกดิสนีย์เวิล์ด ในรัฐฟลอริดา มีการจ้างงานทั้งพนักงานประจำและพนักงานชั่วคราวรวมกันประมาณ 77,000 คนก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ขณะที่ สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ มีการจ้างงาน 32,000 ตำแหน่ง

XS
SM
MD
LG