ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ เชื่อยังสามารถควบคุมเงินเฟ้อ 2% ได้ตามเป้าหมาย


Federal Reserve Chairman Jerome Powell's appears on a screen on the floor of the New York Stock Exchange, April 6, 2018.
Federal Reserve Chairman Jerome Powell's appears on a screen on the floor of the New York Stock Exchange, April 6, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:13 0:00

เมื่อวันศุกร์ปลายสัปดาห์ที่แล้ว นาย Jerome Powell ประธานคณะผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Reserve คาดหวังว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะค่อยๆ ปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นต่อไป หากการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐยังเป็นไปด้วยดี

นาย Jerome Powell เสริมด้วยว่า อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ขณะนี้อยู่ที่ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของ Federal Reserve และยังไม่มีทีท่าว่าภาวะเงินเฟ้อจะเพิ่มมากไปกว่านี้ ซึ่งก็หมายความว่าระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังไม่จำเป็นต้องเร่งปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้เร็วขึ้น

เป็นที่คาดหมายกันว่า Federal Reserve จะปรับอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอีกสองครั้งในปีนี้ คือในช่วงปลายเดือนกันยายน และเดือนธันวาคม

ในการประชุมประจำปีของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ นาย Jerome Powell กล่าวว่า ระบบธนาคารกลางของสหรัฐฯ ตระหนักถึงความจำเป็นที่ต้องสร้างความสมดุล ระหว่างภารกิจเพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจและกระตุ้นการจ้างงาน กับการรักษาเสถียรภาพด้านราคาหรือการควบคุมภาวะเงินเฟ้อ

และว่า การดำเนินโยบายแบบค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับขั้น นับเป็นมาตรการที่ดีที่สุดเพื่อสร้างความสมดุลโดยไม่ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินไปจนอาจเสี่ยงทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ต้องสะดุดลง และไม่รีรอนานเกินไป เพราะอาจทำให้เศรษฐกิจร้อนแรงจนมีผลต่อภาวะเงินเฟ้อในระดับที่ควบคุมไม่ได้

XS
SM
MD
LG