ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โพลล์หลายสำนักระบุพรรครีพับลิกันจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งกลางเทอมและได้ครองทั้งสองสภา


ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความมั่นคง และมีแนวโน้มที่พรรครีพับลิกันจะได้ครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:17 0:00
Direct link

ชาวอเมริกันจะเดินเข้าคูหาเลือกตั้งเพื่อเลือกสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ กลางเทอมทั่วประเทศ โดยผลการสำรวจความคิดเห็นชี้ให้เห็นว่า ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความมั่นคง และมีแนวโน้มที่พรรครีพับลิกันจะได้ครองเสียงข้างมากทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา

การเลือกตั้งในวันอังคารนี้ มีที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 435 ที่นั่ง ที่นั่งในวุฒิสภา 36 ที่นั่ง และตำแหน่งผู้ว่าการรัฐอีก 36 ที่นั่งเป็นเดิมพัน นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ต่างเชื่อว่าพรรครีพับลิกันจะสามารถเพิ่มจำนวนที่นั่งในสภาล่างซึ่งทางพรรคเป็นผู้ครอบครองเสียงส่วนใหญ่อยู่ในขณะนี้ได้ และยังมีโอกาสที่พรรครีพับลิกันจะได้ครอบครองเสียงส่วนใหญ่ในวุฒิสภาแทนพรรคเดโมแครตด้วย หากสามารถได้ที่นั่งเพิ่มอีก 6 ที่นั่ง

ผลการสำรวจความเห็นต่างแสดงให้เห็นว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่กำลังไม่พอใจต่อการทำงานของรัฐบาล ปธน.บารัค โอบาม่า โดยปธน.โอบาม่า พยายามกระตุ้นให้ผู้สนับสนุนและสมาชิกพรรคเดโมแครต เพิกเฉยต่อผลการสำรวจความเห็นต่างๆ แล้วออกไปแสดงสิทธิ์ที่คูหาเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตามหากพิจารณาในแง่ประวัติศาสตร์จะเห็นได้ว่า ประธานาธิบดีของสหรัฐที่ดำรงตำแหน่งสมัยที่สองมักจะพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งกลางเทอม ประกอบกับการที่คะแนนนิยมในตัวปธน.โอบาม่าลดลงอย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งไม่เป็นผลดีต่อพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งครั้งนี้

แต่ทางสมาชิกพรรครีพับลิกันบางคน รวมทั้งอดีตกรรมาธิการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน Mike Duncan ยังคงมองโอกาสได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างระมัดระวัง โดยชี้ว่าพรรครีพับลิกันยังไม่สามารถนิ่งนอนใจ และต้องใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแสดงให้เห็นว่า ประชาชนอเมริกันส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการทำงานและนโยบายของรัฐบาลพรรคเดโมแครต

Mike Duncan กล่าวว่าประเด็นสำคัญของการเลือกตั้งกลางเทอมนี้คือการแสดงให้เห็นว่า ประชาชนอเมริกันไม่เห็นด้วยกับนโยบายปธน.โอบาม่า และพรรครีพับลิกันกำลังนำประเทศกลับไปสู่แนวทางอนุรักษ์นิยมอย่างที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการ

ด้านคุณ Norman Ornstein นักวิเคราะห์การเมืองแห่งสถาบัน American Enterprise ชี้ว่า บรรยากาศการเมืองในเวลานี้ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับพรรครีพับลิกันที่จะครอบครองอำนาจในรัฐสภา เพราะแม้ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันหลานคนจะไม่มีคุณสมบัติที่ดีพอ แต่ดูเหมือนการที่ประชาชนต่างไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล ทำให้ผู้สมัครเหล่านั้นได้ประโยชน์ไปด้วย

นักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่า การเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้มีประเด็นสำคัญอยู่ที่เรื่องการก่อการร้าย และการระบาดของเชื้ออีโบล่า ที่ก่อให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชนในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้

ขณะเดียวกัน The Center for Responsive Politics คาดการณ์ว่า ค่าใช้จ่ายในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งกลางเทอมครั้งนี้จะสูงถึง 4 พันล้านดอลล่าร์ ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

รายงานจาก Jim Malone ห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG