ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีดีพีสหรัฐฯ ยังแข็งแกร่ง โต 4.9% ในไตรมาส 3


เศรษฐกิจอเมริกันในไตรมาส 3 ของปีนี้ เติบโตในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบเกือบ 2 ปี โดยได้อานิสงส์จากค่าแรงที่สูงขึ้นและตลาดแรงงานที่ตึงตัวช่วยหนุนกำลังซื้อในประเทศ นับเป็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ท้าทายคำเตือนเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่มีการพูดถึงมาตั้งแต่ปี 2022

ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของสหรัฐฯ ในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้น 4.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ถือเป็นการเติบโตทางเศรษฐกิจอเมริกันที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2021 ซึ่งสูงกว่าคาดการณ์ที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์ประเมินว่าจีดีพีสหรัฐฯ ในไตรมาส 3 จะอยู่ในระดับ 4.3% ตามรายงานของรอยเตอร์

ปัจจัยขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจอเมริกันในไตรมาส 3 คือ การจับจ่ายของผู้บริโภค ที่คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 2 ใน 3 ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจอเมริกัน โดยตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งได้หนุนการจับจ่ายส่วนนี้ เช่นเดียวกันค่าแรงที่สูงกว่าเงินเฟ้อเล็กน้อยก็ช่วยเพิ่มกำลังซื้อภาคครัวเรือนมากขึ้นเช่นกัน

นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่เริ่มปรับคาดการณ์เศรษฐกิจอเมริกัน และเชื่อว่าเฟดเตรียมการสำหรับ Soft Landing หรือการทำให้เศรษฐกิจอเมริกันชะลอตัวลงเพื่อควบคุมเงินเฟ้อแต่การชะลอตัวต้องไม่มากเกินไปจนนำไปสู่สภาวะเศรษฐกิจถดถอย

อย่างไรก็ตาม ยังมีการคาดการณ์ว่าการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจจะชะลอตัวในไตรมาส 4 ของปีเนื่องจากการประท้วงของสหภาพแรงงานภาคยานยนต์และมาตรการหนี้กู้ยืมการศึกษาที่กระทบกับชาวอเมริกันนับล้านคน

ทั้งนี้ ตัวเลขจีดีพีที่ออกมา อาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อนโยบายการเงินระยะเวลาอันใกล้นี้ แม้ว่าผลตอบเเทนพันธบัตร 10 ปีของรัฐบาลอเมริกันพุ่งทะลุ 5% เป็นครั้งเเรกในรอบ 16 ปี และมีแรงเทขายในตลาดหุ้นอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยไม่เปลี่ยนแปลงในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ FOMC ในวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายนนี้ อ้างอิงจากข้อมูลของ FedWatch

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG