ลิ้งค์เชื่อมต่อ

60 ล้านคน! อเมริกันลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้ามากสุดเป็นประวัติการณ์


Voters wait in line to enter a polling place and cast their ballots on the first day of the state's in-person early voting for the general elections in Durham, North Carolina, Oct. 15, 2020.

คนอเมริกันมากกว่า 60 ล้านคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ได้ใช้สิทธิ์ของพวกเขาแล้วในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีล่วงหน้าทั่วประเทศ ในขณะที่เหลือเวลาอีก 8 วันก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งจริง

จำนวนดังกล่าวถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และอาจทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้กลายเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น ตามรายงานของ U.S. Elections Project ที่เปิดเผยในวันจันทร์

2 ใน 3 ของการเลือกตั้งล่วงหน้าเป็นการลงคะแนนทางไปรษณีย์ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะกับคนจำนวนมากในวันเลือกตั้งจริงและการต่อแถวยาวนานหลายชั่วโมง สืบเนื่องจากมาตรการที่รัฐต่าง ๆ นำมาใช้ในการควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส

อาจารย์ไมเคิล แม็คโดนัลด์ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐฟลอริดา (University of Florida) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ดูแล U.S. Elections Project คาดการณ์ว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี ค.ศ. 2020 จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ราว 150 ล้านคน หรือราว 65% ของคนอเมริกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1908

และเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยเหนือนางฮิลลารี คลินตัน พบว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ทั้งหมด 138 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นการเลือกตั้งล่วงหน้าราว 47 ล้านคน

หากแยกเป็นพรรค รายงานของ U.S. Elections Project พบว่า ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตส่วนใหญ่นิยมลงคะแนนล่วงหน้าหรือลงคะแนนทางไปรษณีย์ ขณะที่ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันจำนวนมากยังนิยมไปลงคะแนนด้วยตัวเองในวันเลือกตั้งจริง คือ 3 พฤศจิกายน

โดยรายงานชี้ว่า ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามากกว่าผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันในอัตรา 2 ต่อ 1 และผลสำรวจชี้ให้เห็นด้วยว่า ขณะนี้มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่ถึง 5% ที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะลงคะแนนให้ผู้สมัครคนไหน

XS
SM
MD
LG