ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รองปธน.ไมค์ เพนซ์ ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่บ้านเกิด


Vice President Mike Pence and his wife Karen walk to cast their ballots during early voting in Indianapolis, Friday, Oct. 23, 2020. (AP Photo/Michael Conroy)

รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และภรรยา ร่วมใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่รัฐอินดีแอนา ซึ่งเป็นบ้านเกิด ด้วยการเดินทางไปลงคะแนนเสียงด้วยตนเอง โดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่รอทำข่าวอยู่

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า รองปธน.เพนซ์ และภรรยา เดินทางไปยังที่ทำการเขตเมืองอินเดียแนโพลิสเพื่อหย่อนบัตรลงคะแนนเลือกตั้งในเช้าวันศุกร์ ก่อนจะหันมาพูดกับกล้องของผู้สื่อข่าวว่า ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้กลับมาบ้านอีกครั้ง ก่อนจะเดินทางกลับ

แซค แอดัมสัน สมาชิกสภาเขตเมืองอินเดียแนโพลิส และสมาชิกพรรคเดโมแครต ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์แทนทีมงานหาเสียงของอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่เห็นรองปธน.เพนซ์ มาลงคะแนนเสียง เพราะชาวพรรคเดโมแครตยินดีที่ได้เห็นคนมาใช้สิทธิ์และอยากให้มีการมาลงคะแนนมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวยังได้สัมภาษณ์ประชาชนที่มาใช้สิทธิ์ที่ที่ทำการเขตนี้ โดยไม่ทราบมาก่อนว่า รองปธน.เพนซ์ จะมาลงคะแนน ทำให้ต้องมีการรอบ้างก่อนจะได้ไปหย่อนบัตรลงคะแนน

ขณะเดียวกัน มีผู้ประท้วงบางคนมาร่วมกลุ่มในชุดหญิงรับใช้สีแดง เช่นในภาพยนตร์ชุด The Handmaid’s Tale ที่ผู้ซึ่งสวมใส่ชุดนี้คือผู้หญิงที่ถูกกดขี่และจัดให้เป็นกลุ่มผู้มีหน้าที่ให้กำเนิดทายาทแก่ชนชั้นผู้นำ ในสังคมที่ชูเรื่องศาสนาในการปกครองประเทศ โดยกลุ่มผู้ประท้วงมารวมตัวกันที่หน้าอาคารแห่งนี้ เพื่อต่อต้านรัฐบาลชุดปัจจุบันและเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลง

แอนนี เกรช คือหนึ่งในผู้ที่มาร่วมประท้วงในชุดสาวใช้ และบอกกับผู้สื่อข่าวว่า รองปธน.เพนซ์ ควรจะส่งบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ เช่นเดียวกันที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทำ เพื่อที่ประชาชนจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอเช่นนี้

ทั้งนี้ ตัวเลขผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว โดยข้อมูลจาก U.S. Elections Project แห่งมหาวิทยาลัยแห่งฟลอริดา ณ บ่ายวันศุกร์ในสหรัฐฯ ระบุว่า มีผู้ใช้สิทธิ์ล่วงหน้าแล้วกว่า 52.4 ล้านคน โดยแบ่งเป็นผู้ที่ส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ประมาณ 36.2 ล้านคน และลงคะแนนด้วยตัวเองกว่า 16.1 ล้านคน

XS
SM
MD
LG