ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวระบุ "ทรัมป์" เตรียมออกจากสิงคโปร์ทันทีหลังเจรจาประวัติศาสตร์


U.S. President Donald Trump flanked by Secretary of State Mike Pompeo and White House Chief of Staff John Kelly attend a lunch with Singapore's Prime Minister Lee Hsien Loong and officials at the Istana in Singapore, June 11, 2018.

ทำเนียบขาวประกาศในวันจันทร์ว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางออกจากสิงคโปร์ในวันอังคาร ทันทีที่เสร็จสิ้นการประชุมร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน

การประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นในช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นจะมีการรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน และตามด้วยการหารือทวิภาคีระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมถึง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ, หัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาว จอห์น เคลลี และที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ จอห์น โบลตัน

แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุด้วยว่่า "การเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ กำลังดำเนินอยู่และรุดหน้าไปกว่าที่คาดการณ์ไว้"

หลังการประชุม ผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดจัดประชุมแถลงข่าวต่อสื่่อมวลชน ก่อนที่จะบินกลับในช่วงเย็นวันอังคารตามเวลาในสิงคโปร์

และในวันจันทร์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ แถลงกับผู้สื่อข่าวที่สิงคโปร์ว่า จะไม่มีการทำข้อตกลงที่ใช้ไม่ได้ในการเจรจาครั้งนี้ และสิ่งเดียวที่สหรัฐฯ จะยอมรับคือการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างสมบูรณ์และตรวจสอบได้

รมต.พอมเพโอ ย้ำด้วยว่าจะยังไม่มีการยกเลิกมาตรการลงโทษใดๆ ต่อเกาหลีเหนือ จนกว่าเกาหลีเหนือจะยอมล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธทั้งหมด และกล่าวด้วยว่า ตนมองในแง่ดีว่าการประชุมครั้งนี้จะประสบความสำเร็จอย่างดี

WATCH: William Gallo's video report from Singapore

Top US Official: No Change in US Demand for North Korea Denuclearization
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:54 0:00

ในวันจันทร์เช่นกัน นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เสียน หลุง เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ทำเนียบผู้นำสิงคโปร์

เจ้าภาพสิงคโปร์ยังได้จัดเค้กก้อนใหญ่ให้กับ ปธน.ทรัมป์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 72 ปีของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งตรงกับวันที่ 14 มิถุนายนนี้

ปธน.ทรัมป์ ทวีตข้อความแสดงความขอบคุณต่อผู้นำสิงคโปร์ และแสดงความมั่นใจต่อการประชุมในวันอังคารนี้เช่นกัน

President Trump holds up the menu as he attends a lunch with Singapore's Prime Minister Lee Hsien Loong at the Istana in Singapore, June 11, 2018. (Ministry of Communications and Information, Singapore/Handout via Reuters)
President Trump holds up the menu as he attends a lunch with Singapore's Prime Minister Lee Hsien Loong at the Istana in Singapore, June 11, 2018. (Ministry of Communications and Information, Singapore/Handout via Reuters)


XS
SM
MD
LG