ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' มั่นใจวัคซีนโควิด-19 มาแน่ปลายปีนี้!


President Donald Trump speaks with reporters on the South Lawn of the White House, in Washington, May 14, 2020.
President Donald Trump speaks with reporters on the South Lawn of the White House, in Washington, May 14, 2020.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาว แสดงความมั่นใจว่าจะมีวัคซีนสำหรับโควิด-19 ภายในสิ้นปีนี้ และจะสามารถแจกจ่ายให้กับประชาชนได้อย่างรวดเร็วหลังจากนั้น

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวัคซีนพร้อม การแจกจ่ายก็จะเกิดขึ้นทันทีเช่นกันเพราะได้มีการเตรียมกำลังทหารไว้แล้ว และบอกว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องวัคซีนดังกล่าวในวันศุกร์นี้

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวของประธานาธิบดีทรัมป์ค่อนข้างแตกต่างกับคำพูดของนายแพทย์ ริค ไบร์ท ที่ขึ้นตอบคำถามต่อคณะกรรมการรัฐสภาสหรัฐฯ ในวันเดียวกัน

อดีตผู้อำนวยการสำนักงาน Biomedical Advance Research and Development Authority (BARDA) ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชน กล่าวกับสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดีว่า ทางสำนักงานยังไม่มีแผนในการผลิตและแจกจ่ายวัคซีนจำนวนมาก และว่า ความหวังว่าจะมีวัคซีนภายในเวลา 12 - 18 เดือนนั้นต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าทุกอย่างเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นจริง

นพ. ริค ไบร์ท ถูกปลดจาก BARDA และกลายมาเป็น whistleblower หรือผู้แจ้งเบาะแสการกระทำที่มิชอบ เกี่ยวกับเรื่องที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลจำนวนหนึ่งกระทำการตอบโต้เขา หลังจากที่เขาเรียกร้องให้มีการใช้ข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์คัดกรองข้อเสนอต่าง ๆ

นพ.ไบร์ท ยังร้องเรียนด้วยว่า ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ เพิกเฉยต่อคำเตือนของเขาให้เตรียมความพร้อมแต่เนิ่น ๆ ด้วยการจัดหาอุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ เช่น หน้ากากอนามัย เครื่องช่วยหายใจ และชุดทดสอบการติดเชื้อ ทั้งยังไม่สนใจข้อเสนอของผู้ผลิตหน้ากากรายหนึ่ง ที่พร้อมผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวมากขึ้น หากรัฐบาลจะสนับสนุน

XS
SM
MD
LG