ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สหรัฐฯ-อินเดีย-แอฟริกาใต้-อเมริกาใต้' มียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มเป็นสถิติใหม่


ยอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ณ วันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกแล้วกว่า 12.7 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 5 แสน 6 หมื่นคน อ้างอิงจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

สหรัฐฯ ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีิวิตมากที่สุดในโลก ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3.2 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 134,000 คน โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 66,528 รายในอเมริกา ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันมากที่สุดเป็นสถิติใหม่

รัฐฟลอริดา รายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นสถิติใหม่ในวันอาทิตย์ ด้วยตัวเลขกว่า 15,000 คน ซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยพบในแต่ละรัฐของสหรัฐฯ ด้วย

เวลานี้ฟลอริดามีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วเกือบ 270,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 4,346 คน ซึ่งตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากที่ผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน รวมทั้งเพิ่งอนุญาตให้มีการเปิดสวนสนุกดีสนีย์เวิล์ดในนครออร์แลนโดในวันเสาร์ด้วย

ขณะเดียวกัน รัฐเซาธ์แคโรไลนารายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อมากกว่า 2,200 คนในวันเสาร์ ขณะที่รัฐลุยเซียนารายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 2,600 คน

ญี่ปุ่น มีรายงานว่าทหารอเมริกันที่ฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ติดเชื้อโคโรนาไวรัสมากกว่า 60 คน

ทางรัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ 206 คนในกรุงโตเกียว ซึ่งมากกว่าวันละ 200 ราย 4 วันติดต่อกันแล้ว

เม็กซิโก มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 6,000 รายในวันเสาร์ ขณะที่รัสเซียรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 6,000 รายเช่นกันในวันอาทิตย์

แอฟริกาใต้ มีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่มากกว่า 260,000 คน เสียชีวิตกว่า 3,800 คน ประกอบกับกำลังเกิดปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ

มีรายงานว่าบุคลากรทางการแพทย์ในแอฟริกาได้รับเชื้อโคโรนาไวรัสไปแล้วกว่า 8,000 คน ในจำนวนนี้ราวครึ่งหนึ่งอยู่ในแอฟริกาใต้ ขณะที่สถานการณ์การระบาดทั่วทวีปอาฟริกากำลังน่าเป็นห่วง โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 560,000 คน

อินเดีย มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 27,000 คนในวันเสาร์ ซึ่งมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นจาก 6 แสนคน เป็น 8 แสนคนในช่วงเวลาเพียงไม่กี่วัน

รัฐบาลอินเดียยังคงเร่งเร้าให้รัฐต่าง ๆ เพิ่มการตรวจหาเชื้อโดยเร็ว โดยเฉพาะในรัฐที่มีอัตราการติดเชื้อในระดับสูง ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้เกือบ 12 รัฐใช้มาตรการล็อคดาวน์ในบางพื้นที่

อเมริกาใต้ บราซิลและเปรูยังคงเป็นสองประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อสูงที่สุดในภูมิภาคนี้ และติดอันดับใน 5 ประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุด โดยบราซิลอยู่ที่อันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ และเปรูอยู่ที่อันดับ 5 รองจากอินเดียและรัสเซีย

XS
SM
MD
LG