ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา “ฟลอริดา-แอริโซนา-เท็กซัส” จุดระบาดโควิดพุ่งหนักรายวัน


In this photo provided by Austin Boschen, people wait in line to go through the customs at Dallas Fort Worth International Airport in Grapevine, Texas, Saturday, March 14, 2020. International travelers reported long lines at the customs at the airport Sat

สหรัฐฯ จับตารัฐฟลอริดา แอริโซนา และเท็กซัส ที่พบการระบาดพุ่งสูงหลายพันรายต่อวัน ด้านทีมวิจัยปรับประมาณการณ์ยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ อาจทะลุ 2 แสนรายในเดือนตุลาคมปีนี้

เว็บไซต์ CNBC รายงานว่า เฉพาะในรัฐเท็กซัส มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพุ่งสูง 11% ที่กว่า 2,700 คน สูงสุดเป็นสถิติใหม่ในวันพุธ ตามข้อมูลของสำนักงานด้านสาธารณสุขของรัฐเท็กซัส ซึ่งทางหน่วยงานสาธารณสุขรัฐเท็กซัสได้เตือนประชาชนให้สวมหน้ากาก ล้างมือ และรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่อไป

นับตั้งแต่ 25 พฤษภาคม รัฐเท็กซัสมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นถึง 84% และเป็นการปรับเพิ่มต่อเนื่องตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังการเปิดเศรษฐกิจ แต่ทางผู้ว่าการรัฐเท็กซัส เกรก แอบบอตต์ ยืนยันว่ามีเตียงคนไข้รองรับผู้ป่วยเพียงพอ และว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาจากการแจกจ่ายอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

ด้าน CNN รายงานว่า รัฐเท็กซัส แอริโซนา และฟลอริดา เป็นหนึ่งใน 21 รัฐทั่วอเมริกา ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในทิศทางขาขึ้น โดยฟลอริดา มีผู้ติดเชื้อใหม่เกือบ 2,800 รายในวันจันทร์เพียงวันเดียว แต่ทางผู้ว่าการรัฐฟลอริดายืนกรานว่าจะไม่ปิดเมืองเพื่อสกัดกั้นการระบาดอีกครั้ง ส่วนรัฐแอริโซนา พบผู้ติดเชื้อใหม่ทำสถิติสูงสุดในวันอังคารอีกเช่นกัน

ในการสำรวจพบอีก 21 รัฐในอเมริกา มีอัตราการติดเชื้อในทิศทางขาลง และมีเพียง เวอร์มอนต์ เป็นรัฐเดียวในอเมริกาที่มีสัดส่วนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงกว่า 50%

ด้านการสำรวจจากสถาบัน IHME ของ University of Washington ซึ่งเป็นรูปแบบการวิเคราะห์ทิศทางโควิด-19 ที่ทางทำเนียบขาวใช้อ้างอิง ได้ปรับประมาณการณ์ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยคาดว่าจะทะลุ 2 แสนรายในเดือนตุลาคม และว่าอเมริกาจะเข้าสู่การระบาดระลอก 2 ช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ แต่ตอนนี้ถือว่าสหรัฐฯยังไม่หลุดพ้นจากการระบาดระลอกแรก

ตอนนี้สหรัฐฯ มียอดติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 2 ล้านราย เสียชีวิตเกือบ 1.2 แสนคน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

อากาศร้อนชะลอการระบาดของโควิด-19 ได้ จริงหรือ?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:25 0:00

XS
SM
MD
LG