ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมอัดฉีดเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ลงทุนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน


รัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมจัดสรรงบประมาณก้อนโตเพื่อเสริมสร้างและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งสำคัญ ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

รายงานข่าวล่าสุดที่อ้างอิงข้อมูลจากแห่งข่าวภายในรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า กระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ มีแผนใช้เงินทุนส่วนหนึ่งจากงบใหม่ที่สูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ในการลงทุนโครงการต่างๆ เช่น ถนนและสะพาน รวมทั้งในการพัฒนาโครงสร้างเครือข่ายอินเตอร์เน็ต 5G และปรับปรุงระบบอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ในพื้นที่ห่างไกลด้วย

รอยเตอร์ส ระบุว่า ทำเนียบขาวมีแผนที่จะเปิดเผยแผนลงทุนทั้งหมดอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กเป็นรายแรกที่รายงานข่าวการจัดสรรงบก้อนโตก้อนใหม่นี้ ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ พุ่งขึ้นถ้วนหน้าในวันอังคาร

รายงานข่าว กล่าวว่า ปธน.ทรัมป์ มีความตั้งใจที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศที่ถดถอยเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เพื่อเรียกเสียงสนับสนุนการชิงชัยในการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีช่วงปลายปีนี้ และเพื่อแก้ลำเสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีการแก้ไขปัญหาการระบาดของโควิด-19 รวมทั้งเรื่องการรับมือการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ ภายใต้การควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินนีแอโปลิส ด้วย

XS
SM
MD
LG