ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทอเมริกันถูกตั้งคำถามเรื่องการแก้ไข 'ความเหลื่อมล้ำ' ภายใน


FILE - Facebook Chairman and CEO Mark Zuckerberg testifies at a House Financial Services Committee hearing in Washington.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:04 0:00

ขณะนี้ บริษัทต่างๆ แสดงจุดยืนสนับสนุนและให้เงินบริจาค ในช่วงแห่งการรณรงค์เรียกร้องความเท่าเทียมกันต่อคนผิวสีหลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชาวแอฟริกันอเมริกัน ที่เสียชีวิตระหว่างถูกกดคอโดยตำรวจผิวขาวที่รัฐมินิโซต้า เมื่อวันที่ 25 พ.ค.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าภาคเอกชนอเมริกัน ให้คำมั่นว่าจะให้การสนันสนุนทางการเงินในโครงการเพื่อสร้างความเท่าเทียมกันทางสังคนระหว่างคนต่างสีผิว รวมกันแล้ว กว่า 1,700 ล้านดอลลาร์

ภาพแห่งความร่วมมือร่วมใจนี้เกิดขึ้นขณะที่คนอเมริกันจำนวนมากขึ้นตระหนักถึงปัญหาการเหยียดสีผิว

มหาวิทยาลัย Monmouth University เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนไม่นานนี้ซึ่งพบว่า คนอเมริกันประมาณร้อยละ 75 เห็นว่าการเหยียดสีผิว เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศ เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 50 เมื่อ 5 ปีก่อน

การที่บริษัทใหญ่ๆ แสดงการสนับสนุนการเคลื่อนไหวครั้งนี้ ถูกมองว่าถึงเวลาแล้วเช่นกันบริษัทควรสร้างการเปลี่ยนแปลงเพื่อความเท่าเทียมภายในเองด้วย

ขณะที่เฟสบุ๊ก ให้เงินสนุบสนุนโครงการที่ช่วยให้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคม บริษัทถูกวิจารณ์ ว่ามีผู้ถือหุ้นส่วนน้อย เท่านั้นที่สนับสนุนให้เฟสบุ๊กเปิดเผยตัวเลขเงินเดือน ที่แบ่งตามกลุ่มเพศ และกลุ่มสีผิว

รอยเตอร์รายงานว่า ไม่ถึงร้อยละ 4 ของผู้บริหารระดับสูงที่บริษัทเฟสบุ๊ก เป็นคนเชื้อสายแอฟริกันอเมริกัน ซึ่งคนกลุ่มนี้คิดเป็นสัดส่วน 13% ของประชากรอเมริกันทั้งหมด

รายงานฉบับนี้ระบุด้วยว่า สัดส่วนคนแอฟริกันอเมริกัน ที่เป็นผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ เช่น อินเทล ทวิตเตอร์ กูเกิ้ลและไมโครซอฟต์ อยู่ในระดับตำ่เช่นกัน

และในบรรดา 27 บริษัทอเมริกัน ที่เปิดเผยสัดส่วนผู้บริหารระดับสูงที่เป็นชาวแอฟริกันอเมริกัน กว่าครึ่งหนึ่งของบริษัท มีผู้บริหารที่เป็นคนกลุ่มนี้ เพียงไม่ถึงครึ่งของสัดส่วนจริงตามสถิติประชากรแอฟริกันอเมริกันในประเทศสหรัฐฯ​ ทั้งหมด

XS
SM
MD
LG