ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน. สี จิ้นผิง เริ่มกำหนดการเยือนสหรัฐฯ ที่นครซีแอตเทิล เยี่ยมชมบริษัท Boeing และ Microsoft


การที่ปธน.จีน เยือนนครซีแอตเทิลครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ จะทำความเข้าใจกับผู้นำจีนให้ดียิ่งขึ้น

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:09 0:00
Direct link

ปธน.จีน สี จิ้นผิง จะเริ่มกำหนดการเยือนสหรัฐฯ สัปดาห์นี้ โดยจะพบกับผู้บริหารองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่หลายแห่งในรัฐวอชิงตัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Microsoft, Starbucks, Amazon และ Boeing

ผู้บริหารบริษัท Boeing มีแถลงการณ์แสดงความยินดีที่ ปธน.สี จะเยี่ยมชมโรงงานผลิตเครื่องบินโบอิ้งใกล้นครซีแอตเทิล ซึ่งคาดว่าจะมีการลงนามในข้อตกลงซื้อขายเครื่องบินด้วย

ส่วนทางผู้บริหารบริษัท Microsoft ตั้งใจว่าจะใช้โอกาสพบปะกับ ปธน.สี หารือเรื่องการควบคุมตลาดเทคโนโลยีของจีน การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้งการควบคุมเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต หลังจาก Microsoft ประสบปัญหายอดขายลดลงในจีน จากประเด็นที่เรียกว่า “ความขัดข้องทางภูมิศาสตร์การเมือง”

นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย IDC อัล ฮิลวา ระบุว่าความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างจีนกับบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ เป็นเพราะรัฐบาลกรุงปักกิ่งต้องการควบคุมเครือข่ายเทคโนโลยีต่างๆ ด้วยการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ของหน่วยงานรัฐบาลจีน รวมทั้งของภาคธุรกิจต่างๆ จากที่เป็นของบริษัทต่างชาติให้เป็นของบริษัทจีน

ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีต่างชาติ ต้องการให้จีนเปิดเสรีตลาดเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้สินค้าและบริการของตนสามารถเข้าไปแข่งขันกับบริษัทจีนได้

นายแกรี่ ล็อค อดีตฑูตสหรัฐฯ ประจำประเทศจีนและอดีตผู้ว่าการรัฐวอชิงตัน กล่าวว่าอุปสรรคของบริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ ที่ต้องการเข้าถึงตลาดจีนนั้นมีมากมาย เช่นการที่ Facebook และ Twitter ไม่สามารถให้บริการในจีน เช่นเดียวกับ Google ที่ถูกบล็อคอยู่เป็นประจำ

ดังนั้นการที่ ปธน.สี เยือนนครซีแอตเทิลครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสที่บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ จะทำความเข้าใจกับผู้นำจีนให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่า บริษัทเทคโนโลยีของจีนจะได้ประโยชน์มากมายจากการลงทุนของบริษัทต่างชาติ

(ผู้สื่อข่าว Tom Banse รายงานจากนครซีแอตเติ้ล / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG