ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ต่อสายคุยจีน หารือกรณี 'ซินเจียง-ฮ่องกง-ไต้หวัน'


U.S. Deputy Secretary of State Antony Blinken (center L), speaks with Chinese State Councilor Yang Jiechi (center R) during a meeting at the Zhongnanhai Leadership Compound in Beijing, October 8, 2015.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน หารือทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน หยาง จีชี เป็นครั้งแรกในวันเสาร์ โดยมีประเด็นเรื่องความขัดแย้งในดินแดนต่าง ๆ ของจีนเป็นประเด็นหลัก รวมถึงในมณฑลซินเจียง ฮ่องกง และไต้หวัน

แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนและสหรัฐฯ ได้ยืนยันถึงจุดยืนที่แตกต่างกันของสองประเทศทั้งในด้านการค้า สิทธิมนุษยชน การปราบปรามผู้ประท้วงชาวฮ่องกง และการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อรัฐบาลไต้หวัน

รมต.บลิงเคน กล่าวว่า สหรัฐฯ จะทำงานร่วมกับประเทศพันธมิตรเพื่อป้องปรามไม่ให้จีนกระทำการใด ๆ ที่คุกคามเสถียรภาพของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก รวมถึงบริเวณช่องแคบไต้หวัน

ขณะที่สื่อของทางการจีน ซินหัว รายงานว่า รมว.ต่างประเทศจีนระบุในการสนทนาว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ กำลังเดินทางมาถึงจุดสำคัญ พร้อมขอให้รัฐบาลกรุงวอชิงตันแก้ไขความผิดพลาดในอดีต แล้วร่วมทำงานกับจีนด้วยความเคารพซึ่งกันและกันและมีผลประโยชน์ร่วมกัน ในลักษณะที่ไม่มีการเผชิญหน้า ไม่มีความขัดแย้ง โดยมุ่งเน้นที่ความร่วมมือและขจัดความแตกต่างเพื่อสนับสนุนความสัมพันธ์ของสองประเทศ

รมว.หยาง จีชี ยังยืนยันด้วยว่า กรณีที่เกิดขึ้นในมณฑลซินเจียง ฮ่องกง และไต้หวัน ถือเป็นกิจการภายในของจีน และจีนจะไม่อดทนต่อการแทรกแซงจากต่างชาติ โดยกรณีไต้หวันนั้นถือเป็นประเด็นสำคัญและอ่อนไหวที่สุดต่อความสัมพันธ์ระหว่างจีน - สหรัฐฯ

ความสัมพันธ์ของสองประเทศมีความตึงเครียดมากขึ้นในสมัยของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่รัฐบาลอเมริกันเพิ่มการขายอาวุธให้แก่ไต้หวัน

รัฐมนตรีบลิงเคนยังเรียกร้องให้จีนประณามการยึดอำนาจในเมียนมาอย่างเป็นทางการ แต่ทางรัฐมนตรีต่างประเทศจีนเน้นย้ำว่า ประชาคมโลกควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการจัดการความวุ่นวายทางการเมืองในเมียนมาด้วย

XS
SM
MD
LG