ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อังค์ถัด' เตือนสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีน อาจจุดชนวนเศรษฐกิจถดถอยรอบใหม่


A woman tries out a sweater at a U.S. retailer Gap's flagship store in Beijing, Jan. 10, 2019. Uncertainty over the outcome of China-U.S. trade talks is casting a pall over Asian markets as both sides kept quiet about what lies ahead.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:55 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานผลการศึกษาของสำนักงานเพื่อการค้าและการพัฒนาของสหประชาชาติ หรือ อังค์ถัด (UNCTAD) ว่านโยบายของสหรัฐฯ ที่จะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนในเดือนหน้านั้น จะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจอเมริกันและเศรษฐกิจโลก จนอาจนำไปสู่ภาวะถดถอยรอบใหม่

รัฐบาลสหรัฐฯ กำหนดภาษีเพิ่มในอัตรา 10% กับสินค้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว โดยอ้างว่าเป็นการลงโทษที่จีนใช้นโยบายการค้าอย่างไม่เป็นธรรมกับสหรัฐฯ ทำให้ได้ดุลการค้าปริมาณมหาศาล โดยอาจเพิ่มภาษีเป็น 25% ในวันที่ 1 มีนาคม นอกเสียจากว่าทั้งสองประเทศจะสามารถเจรจาตกลงกันได้

ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าระหว่างประเทศของอังค์ถัด กล่าวต่อที่ประชุมว่า นโยบายขึ้นภาษีครั้งนี้จะส่งผลกระทบทางลบมหาศาลต่อเศรษฐกิจโลก และอาจจุดชนวนให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยรอบใหม่เนื่องจากความผันผวนในตลาดสินค้าและตลาดการเงินโลก

รายงานของอังค์ถัดระบุด้วยว่า อาจเกิดสงครามค่าเงินตามมา รวมทั้งการขาดทุนของบริษัทต่างๆ การลดจำนวนพนักงาน ปัญหาอัตราการว่างงานสูง ซึ่งสามารถส่งผลกระทบเป็นทอดๆ สู่ภาคเศรษฐกิจต่างๆ ในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศยากจนที่จะได้รับผลเสียมากที่สุด

อังค์ถัดระบุว่า ผลจากการขึ้นภาษีสินค้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ จะกระจายไปยังหลายประเทศ กล่าวคือ สหรัฐฯ จะได้รับผลกระทบที่แท้จริงเพียง 6% ส่วนจีนได้รับผลกระทบ 12% ขณะที่ประเทศอื่นจะได้รับผลกระทบทางอ้อมรวมกันราว 82% โดยเฉพาะประเทศที่ทำการค้ากับสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG