ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'จีน - สหรัฐฯ' เริ่มเจรจาการค้ารอบสองที่กรุงวอชิงตัน


FILE - Chinese Vice Premier Liu He attends an event marking the 40th anniversary of China's reform and opening up at the Great Hall of the People in Beijing, Dec. 18, 2018.

ผู้แทนเจรจาการค้าของจีนและสหรัฐฯ พบปะกันที่กรุงวอชิงตันในวันพุธ เพื่อเจรจาการค้ารอบสองที่มีเป้าหมายเพื่อสะสางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองประเทศ

รองนายกรัฐมนตรีจีน หลิว เหอ และผู้แทนการค้าสหรัฐฯ โรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ เป็นผู้นำคณะผู้แทนการเจรจาดังกล่าว ซึ่งจะใช้เวลาสองวัน โดยมีประเด็นสำคัญคือข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ว่าจีนบังคับให้บริษัทที่ลงทุนในจีนต้องถ่ายโอนเทคโนโลยีให้กับบริษัทคู่ค้าในประเทศจีนด้วย

การหารือระหว่างสองประเทศครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่เหลือเวลาอีกราว 1 เดือน ที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถหาทางออกเรื่องความขัดแย้งทางการค้า ดังที่ ปธน.ทรัมป์ และ ปธน.สี จิ้นผิง ตกลงกันไว้ระหว่างการประชุม G-20 ที่อาร์เจนติน่า เมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนที่สหรัฐฯ จะใช้นโยบายทางภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์

ขณะเดียวกัน คาดว่าความขัดแย้งล่าสุดระหว่าง จีน-สหรัฐฯ จากประเด็นการจับกุม เมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่การเงินของบริษัทหัวเหว่ย อาจถูกนำมาหารือในการเจรจาครั้งนี้ด้วย

รัฐบาลอเมริกันกล่าวหา เมิ่ง ว่านโจว ว่าได้ปกปิดความเชื่อมโยงของหัวเหว่ยกับบริษัทฮ่องกงที่ชื่อ Skycom ที่ขายอุปกรณ์เทคโนโลยีอเมริกันให้กับอิหร่าน ซึ่งถือว่าเป็นความผิด เพราะสหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษอิหร่านอยู่ในขณะนี้​

XS
SM
MD
LG