ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' แสดงความหวังบรรลุข้อตกลงการค้าฉบับสำคัญกับจีน


Chinese Vice Premier Liu He, center, accompanied by other Chinese officials, begins talks with U.S. Trade Representative Robert Lighthizer at the Executive Office building on the White House Complex, Jan. 30, 2019.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวระหว่างพบหารือกับรองนายกรัฐมนตรีจีน หลิว เหอ ที่ทำเนียบขาวในวันพุธ แสดงความหวังว่าทั้งสองประเทศจะสามารถคลี่คลายความขัดแย้งทางการค้าได้ และจะนำไปสู่ "ข้อตกลงฉบับใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา"

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า การหารือกับผู้แทนของจีนในครั้งนี้คืบหน้าไปด้วยดี

ทางด้านผู้แทนจีนได้อ่านจดหมายจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ส่งถึงประธานาธิบดีทรัมป์ มีใจความว่า ความสัมพันธ์ของจีนและสหรัฐฯ ได้มาถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ และการทำข้อตกลงระหว่างสองประเทศจะช่วยส่งสัญญาณทางบวกให้กับประชาชนของทั้งสองประเทศและประชาคมโลกโดยรวม

ก่อนหน้าการประชุมในวันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จีนได้เปิดตลาดการเงินและส่วนอื่นๆ ต้อนรับการลงทุนจากต่างชาติมากขึ้น แต่จะยังไม่มีข้อตกลงใดๆ เกิดขึ้นจนกว่าจีนจะเปิดรับสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมจากสหรัฐฯ

การหารือระหว่างสองประเทศครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่เหลือเวลาอีกราว 1 เดือน ที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถหาทางออกเรื่องความขัดแย้งทางการค้า ดังที่ ปธน.ทรัมป์ และ ปธน.สี จิ้นผิง ตกลงกันไว้ระหว่างการประชุม G-20 ที่อาร์เจนติน่า เมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนที่สหรัฐฯ จะใช้นโยบายทางภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่าหลายแสนล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG