ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนกล่าวโจมตีสหรัฐฯ "เปลี่ยนอวกาศเป็นสนามรบ"!!


President Donald Trump shakes hands with Gen. Jay Raymond, after signing the letter of his appointment as the chief of space operations for U.S. Space Command, Andrews Air Force Base, Md., Dec. 20, 2019.

รัฐบาลกรุงปักกิ่งกล่าวเตือนในวันจันทร์ว่า สหรัฐฯ กำลังเปลี่ยนอวกาศให้กลายเป็น "สนามรบ" หลังจากที่รัฐบาลกรุงวอชิงตันลงนามจัดตั้ง "กองทัพอวกาศ" ซึ่งจะกลายเป็นเหล่าทัพที่ 6 ของกองทัพสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมาย 2020 National Defense Authorization Act เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งจะนำไปสู่การจัดตั้งกองทัพอวกาศในปีหน้า

ด้านรัฐบาลปักกิ่งตอบโต้โดยกล่าวหาว่า สหรัฐฯ กำลังละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการสร้างสันติภาพในห้วงอวกาศ ซึ่งจะสร้างภัยคุกคามต่อความมั่นคงของอาณาบริเวณเหนือพื้นโลก

โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน เก็ง จ้วง แถลงเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ร่วมมือกันปกป้องเพื่อไม่ให้อวกาศต้องกลายเป็นสนามรบแห่งใหม่

เมื่อเดือนมิถุนายน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่า ตนได้มีคำสั่งไปยังกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้จัดตั้งเหล่าทัพที่ 6 เรียกว่า "กองทัพอวกาศ" เพื่อดูแลด้านอวกาศโดยเฉพาะ โดยตั้งเป้าว่าจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่และเป็นผู้นำในด้านการสำรวจอวกาศอีกครั้ง

โดยผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า กองทัพใหม่จะเป็นกองทัพอิสระ และมีสถานะเทียบเท่า 5 เหล่าทัพแรก คือ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองกำลังนาวิกโยธิน และกองกำลังรักษาการณ์ชายฝั่ง

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้จัดตั้ง "กองบัญชาการด้านอวกาศ" ขึ้นมาเพื่อดูแลกิจการด้านอวกาศต่างๆ ของสหรัฐฯ จนกว่าจะมีการจัดตั้ง "กองทัพอวกาศ" ในปีหน้า

XS
SM
MD
LG