ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" ประกาศแผนตั้ง "เหล่าทัพที่ 6" ดูแลด้านอวกาศ


President Donald Trump shows off a "Space Policy Directive" after signing it during a meeting of the National Space Council in the East Room of the White House, June 18, 2018, in Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศในวันจันทร์ว่า ตนได้มีคำสั่งไปยังกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน ให้จัดตั้งกองทัพที่ 6 เรียกว่า "กองทัพอวกาศ" (Space Force) เพื่อดูแลด้านอวกาศโดยเฉพาะ โดยตั้งเป้าว่าจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่และเป็นผู้นำในด้านการสำรวจอวกาศอีกครั้ง

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า กองทัพใหม่จะเป็นกองทัพอิสระ และมีสถานะเทียบเท่า 5 เหล่าทัพแรก คือ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กองกำลังนาวิกโยธิน และกองกำลังรักษาการณ์ชายฝั่ง

ปธน.ทรัมป์ ประกาศแผนการสำรวจด้านอวกาศที่ทำเนียบขาวในวันจันทร์ โดยระบุว่าตนได้วางแผนอย่างยิ่งใหญ่สำหรับโครงการด้านอวกาศ ซึ่งรวมถึงการส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์ และไปให้ถึงดาวอังคาร โดยบอกว่าภารกิจด้านอวกาศนั้นถือเป็นความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งตนไม่ต้องการให้รัสเซีย และจีน หรือประเทศอื่น นำหน้าสหรัฐฯ ในด้านนี้

ปธน.ทรัมป์ ระบุด้วยว่า พลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด (Gen. Joseph Dunford) ประธานผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมของสหรัฐฯ จะเป็นผู้ดูแลงานในส่วนของการจัดตั้งกองทัพอวกาศดังกล่าว

การประชุมด้านอวกาศที่ทำเนียบขาวในวันนี้ มีรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ เข้าร่วมในฐานะประธานสภาอวกาศแห่งชาติ รวมทั้งคณะรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่จากองค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ NASA ด้วย

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ ยังระบุถึงนโยบายใหม่ที่มีเป้าหมายลดจำนวนดาวเทียมในวงโคจรรอบโลก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของการเดินทางในอวกาศ รวมถึงการจัดทำแนวทางใหม่สำหรับการออกแบบและสร้างดาวเทียม เพื่อลดโอกาสการปะทะกันหรือการแตกเสียหายในอวกาศ


XS
SM
MD
LG