ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ กังวลหลังมีรายงานทหารจีนเคลื่อนไหวตามพรมแดนติดฮ่องกง


Police move out from the Shum Shui Po police station to confront protesters in Hong Kong on Wednesday, Aug. 14, 2019.

สหรัฐฯ แสดงความกังวลต่อรายงานที่ว่ามีการเคลื่อนไหวของกองรบกึ่งทหารของจีนบริเวณพรมแดนระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับฮ่องกง หลังเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกงที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 11

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า สหรัฐฯ ขอให้ทุกฝ่ายเคารพในเสรีภาพของชาวฮ่องกง และขอให้รัฐบาลจีนเคารพในสิทธิในการปกครองตนเองของฮ่องกง ดังที่ปรากฎอยู่ในคำประกาศที่จัดทำร่วมกันระหว่างจีนกับอังกฤษ

เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ ได้แจ้งว่ารัฐบาลจีนได้เคลื่อนกำลังพลบริเวณชายแดนติดกับฮ่องกงแล้ว ขอให้ทุกฝ่ายปลอดภัยและอยู่ในความสงบ

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ในฮ่องกงนั้นตึงเครียดอย่างมาก แต่เชื่อว่าจะคลี่คลายไปได้ และหวังว่าจะไม่มีใครต้องบาดเจ็บและเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเสรีภาพ

และในวันพุธ สถานการณ์ที่สนามบินระหว่างประเทศในฮ่องกงเริ่มกลับเป็นปกติอีกครั้ง หลังจากที่ศาลมีคำสั่งชั่วคราวให้จำกัดพื้นที่การชุมนุมประท้วงที่ทำให้สนามบินดังกล่าวใช้งานไม่ได้มาตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

คำสั่งที่ว่านี้จะทำให้การชุมนุมประท้วงนั้นถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่ที่ทางการจัดสรรไว้ให้ ซึ่งเชื่อว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลฮ่องกงในการสลายพลังของกลุ่มผู้ประท้วง และจำกัดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจฮ่องกงและการปิดสนามบิน

อย่างไรก็ตาม ยังคงเหลือผู้ชุมนุมบางส่วนที่สนามบินในวันพุธ ซึ่งเดินกล่าวขอโทษขอโพยต่อประชาชนและผู้เดินทางทั่วไป

การประท้วงในฮ่องกงเริ่มปะทุขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน เพื่อต่อต้านกฏหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดียังจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนที่จะขยายผลมาเป็นการคัดค้านการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งผู้บริหารเกาะฮ่องกงคนใหม่ที่เป็นการเลือกตั้งอย่างเสรีและเป็นธรรม

XS
SM
MD
LG