ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจกรุงวอชิงตันหวั่นเหตุฉุกเฉิน! ขอกำลังสำรองประจำการต่ออีกสองเดือน


National Guard soldiers walk near the Capitol, March 4, 2021, on Capitol Hill in Washington.

ตำรวจกรุงวอชิงตันขอให้กองกำลังสำรองแห่งชาติ หรือ เนชันแนลการ์ด ส่งสมาชิกประจำการในเมืองหลวงของสหรัฐฯ ราว 5,000 คน ต่อไปอีกสองเดือน เนื่องจากกังวลว่าอาจเกิดการบุกโจมตีอาคารรัฐสภาหรือสถานที่สำคัญอื่น ๆ ในกรุงวอชิงตันอีก

เจ้าหน้าที่การทหารของสหรัฐฯ กล่าวกับวีโอเอว่า ทางเนชันแนลการ์ดกำลังพิจารณาคำขอนี้ ซึ่งหากรับรองก็จะทำให้มีกองกำลังสำรองของสหรัฐฯ ประจำการในกรุงวอชิงตันจนถึงช่วงกลางเดือนพฤษภาคม จากเดิมที่จะประจำการถึงวันที่ 12 มีนาคมนี้

คำขอจากตำรวจกรุงวอชิงตันมีขึ้นหลังจากที่มีรายงานข่าวกรองว่าอาจมีกลุ่มคนติดอาวุธวางแผนก่อเหตุในกรุงวอชิงตันอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม ทำให้มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดขึ้นตลอดวันนี้

ก่อนหน้านี้ กลุ่มขวาจัดบางกลุ่มในอเมริกาพยายามเผยแพร่แนวคิดว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะกลับมาทำพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งอีกครั้งในวันที่ 4 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่ใช้ในการปฏิญาณตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1933 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นวันที่ 20 มกราคมจนถึงปัจจุบัน

การรักษาความปลอดภัยในกรุงวอชิงตันเพิ่มความเข้มงวดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม เมื่อผู้สนับสนุนทรัมป์หลายร้อยคนบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เพื่อขัดขวางการรับรองนายโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายในเหตุการณ์ดังกล่าว

XS
SM
MD
LG