ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โควิด-19 ฉุดศก.อเมริกันปี 2020 ดิ่งหนักสุดในรอบ 74 ปี


US Economy Job Market's Uncertainties
US Economy Job Market's Uncertainties

เศรษฐกิจอเมริกันเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาหดตัวแรงสุดในรอบ 74 ปี จากการใช้จ่ายครัวเรือนและการลงทุนภาคธุรกิจที่ลดฮวบหนักจากวิกฤตการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ผลักดันให้ชาวอเมริกันนับล้านต้องตกงานและเข้าสู่ภาวะยากจนข้นแค้น

กระทรวงพาณิชย์ เผยตัวเลขผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของสหรัฐฯ ทั้งปี 2020 เมื่อวันพฤหัสบดีว่า เศรษฐกิจอเมริกันหดตัว 3.5% เมื่อปีก่อน นับเป็นสถานการณ์เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946

หลังจากโควิด-19 ระบาดในสหรัฐฯเมื่อต้นปี 2020 เศรษฐกิจอเมริกันเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน ก่อนที่ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้วที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวที่ 0.4% จากงบประมาณช่วยเหลือผลกระทบจากโควิดที่พอกระตุ้นการใช้จ่ายในโค้งสุดท้ายปลายปี

นักวิเคราะห์ต่างประเมินว่า เศรษฐกิจอเมริกาจะขยายตัวได้ช้าในไตรมาสแรกของปี 2021 นี้ และว่าตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ล่าสุด อาจช่วยโน้มน้าวให้สภาสหรัฐฯ พิจารณาแผนช่วยเหลือผลกระทบจากโควิดมูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศรอบใหม่ได้ ระหว่างที่ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ประกาศเมื่อวันพุธว่าจะคงดอกเบี้ยต่อไป จากทิศทางเศรษฐกิจอเมริกันที่ฟื้นตัวในระดับที่ช้า

ตลาดแรงงานยังอ่อนแอ

หลังโควิดระบาด เศรษฐกิจอเมริกันยังพบการฟื้นตัวในรูปแบบ K-shaped recovery แรงงานรายได้สูงจะฟื้นตัวจากวิกฤตนี้ได้ ขณะที่แรงงานรายได้น้อยกลับฟุบหนัก และในช่วงปีที่ผ่านมา พบว่า ภาคบริการได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด รวมทั้งยังพบว่าผู้ที่มีรายได้น้อย สตรี และชนกลุ่มน้อย เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิดรุนแรงที่สุด ขณะที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์และภาคการผลิตประเภทอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์รองรับการทำงานจากบ้านและการเรียนออนไลน์ เติบโตในระดับ 11.9% เมื่อปีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG