ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.ไบเดน ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารมุ่งส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของประเทศ


President Joe Biden signs an executive order aimed at promoting competition in the economy, in the State Dining Room of the White House, July 9, 2021, in Washington.

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารให้ดำเนินการส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของเศรษฐกิจสหรัฐฯ เพื่อหวังเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคในประเทศ

ปธน.ไบเดน บอกกับผู้สื่อข่าวก่อนจะลงนามคำสั่งดังกล่าวที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ว่า มาตรการล่าสุดนี้ “เป็นสิ่งยืนยันว่ารัฐบาลกลางจะทำงานเชิงรุกอย่างสุดความสามารถในการดำเนินตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาด”

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจหลักๆ หลายรายในสหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์มาตรการนี้ ว่าเป็นแนวทางแทรกแซงภาคเอกชนของรัฐบาลแบบเข้มงวดดุดัน

ภายใต้คำสั่งนี้ หน่วยงานรัฐบาลกลางนับสิบแห่งจะต้องดำเนินงานโครงการจำนวน 72 โครงการที่มีจุดประสงค์เพื่อลดการดำเนินธุรกิจที่ต่อต้านการแข่งขันในหลายส่วนของภาคเศรษฐกิจของประเทศ

ปธน.ไบเดน กล่าวว่า ขณะที่ตนเองเป็นผู้สนับสนุนแนวคิดทุนนิยม ตนเชื่อว่า ลัทธิทุนนิยมที่ปราศจากการแข่งขันนั้น ไม่ใช่ลัทธิทุนนิยมอันแท้จริง แต่เป็นการหาประโยชน์เข้าตัวเองโดยไม่ถูกต้อง

เอกสารจากทำเนียบขาวเกี่ยวกับนโยบายนี้ ชี้ว่า คำสั่งฝ่ายบริหารล่าสุดนี้ “จะช่วยลดภาระด้านราคาสินค้าสำหรับครอบครัวในสหรัฐฯ เพิ่มค่าจ้างสำหรับคนงาน และส่งเสริมนวัตกรรม รวมทั้งการขยายตัวทางเศรษฐกิจให้เดินหน้ารวดเร็วขึ้น” พร้อมๆ กับการชดเลยช่วงเวลาทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งบรรดาบริษัทหลายแห่งเร่งควบรวมกิจการกันอย่างมากมาย

ขณะที่ หอการค้าสหรัฐฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์คำสั่งนี้ว่าเป็น “การที่รัฐบาลดำเนินแนวทางอวดรู้ทุกอย่าง” มาจัดการกับเศรษฐกิจ กลุ่มสหภาพแรงงาน United Food and Commercial Workers ซึ่งเป็นตัวแทนแรงงานในอุตสาหกรรมอาหารและสาธารณสุข แสดงความชื่นชมต่อแนวทางใหม่นี้ของรัฐบาลปธน.ไบเดน

(ที่มา: สำนักข่าว เอพี และ รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG