ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตีแผ่ปัญหา 'สาวฉันทนา' โรงงานเย็บผ้าแอฟริกันถูกล่วงละเมิดทางเพศ


กลุ่มสิทธิแรงงานเผย สาวโรงงานเย็บผ้ายีนส์ให้กับบริษัทผลิตกางเกงยีนส์ยี่ห้อดังของสหรัฐฯ เช่น Levi’s, Wrangler, Lee และ Children’s Place ตามโรงงานในแอฟริกาต้องเผชิญกับการคุกคามทางเพศและความรุนแรง ซึ่งมีสาเหตุพื้นฐานมาจากเรื่องเพศ นอกจากนี้บางคนยังถูกขู่บังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับหัวหน้างานเพื่อรักษาหน้าที่การงานเอาไว้

หลังจากที่เรื่องนี้ถูกเปิดเผยออกไป แบรนด์เหล่านั้นต่างเห็นพ้องที่จะนำการควบคุมดูแลจากภายนอกมาใช้กับแรงงานกว่า 10,000 คน ในโรงงานที่ Lesotho ทั้ง 5 แห่ง

กลุ่มสิทธิแรงงานได้ตรวจสอบโรงงานสิ่งทอของไต้หวันใน Lesotho ซึ่งเป็นประเทศที่ยากจนทางใต้ของอาฟริกา ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง หลังจากมีรายงานจากแหล่งข่าวหลายแห่ง เรื่องที่ช่างเย็บผ้าผู้หญิงต้องเผชิญกับปัญหาความรุนแรงทางเพศ

รายงานระบุว่าบรรดาผู้จัดการและหัวหน้างานบังคับให้แรงงานหญิงหลายคนมีความสัมพันธ์ทางเพศเพื่อแลกกับความมั่งคงในหน้าที่การงาน หรือเพื่อการเลื่อนตำแหน่ง แรงงานหญิงเหล่านั้นได้อธิบายถึงรูปแบบของความรุนแรงและการล่วงละเมิด รวมถึงการถูกเนื้อต้องตัวที่ไม่เหมาะสม ความต้องการที่จะมีเพศสัมพันธ์ ตลอดจนการแสดงความคิดเห็นที่หยาบคาย

ในรายงานยังเผยว่าเมื่อคนงานหญิงไม่ยอมตาม ก็จะต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติและการตอบโต้ด้วยวิธีต่างๆ และผู้จัดการโรงงานเหล่านั้นยังต่อสู้คัดค้านการก่อตั้งสหภาพแรงงานอีกด้วย

ในขณะที่พนักงานส่วนใหญ่มาจาก Lesotho แต่ผู้จัดการก็มีทั้งที่เป็นคนในท้องถิ่นและที่เป็นชาวต่างชาติ คนงานหญิงยังเล่าว่า แม้แต่เพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ชายก็ลวนลามพวกเธอด้วย

คนงานหญิงอีกคนหนึ่งเล่าว่า ผู้จัดการระดับประเทศซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ตบบั้นท้ายของคนงานหญิง จับหน้าอก หรือบางครั้งก็พาคนงานหญิงกลับบ้านเพื่อไปมีเพศสัมพันธ์ด้วย

ทั้งนี้คำให้การของสตรีเหล่านี้ในรายงาน ไม่มีการระบุชื่อเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของพวกเธอ

Michael Kobori รองประธานฝ่ายความยั่งยืนของ Levi Strauss & Co. กล่าวว่า ทันทีที่บริษัทได้รับรายงานจากกลุ่มสิทธิผู้ใช้แรงงาน ทางบริษัทได้แจ้งกับโรงงานสิ่งทอ Nien Hsing ว่าทางบริษัทจะไม่ยอมรับเรื่องนี้และเรียกร้องให้โรงงานพัฒนาแผนปฏิบัติการแก้ไข

ส่วนโฆษกของ Children's Place กล่าวว่า ได้แจ้งให้ทางโรงงานทราบแล้วว่าการจะที่ร่วมงานกันต่อไปหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงแก้ไขของทางโรงงานเอง

Levi's, The Children's Place และ Kontoor Brands ผู้ผลิตกางเกงยีนส์ Wrangler และ Lee กล่าวในแถลงการณ์ร่วมว่า พวกเขาต้องการให้พนักงานทุกคนโดยเฉพาะพนักงานผู้หญิงรู้สึกปลอดภัยในสถานที่ทำงาน

หลายๆ บริษัทในสหรัฐฯ กำลังระดมทุนสนับสนุนโครงการซึ่งมีระยะเวลาสองปี โดยร่วมมือกับหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ ในการจัดตั้งกลุ่มสืบสวนอิสระ เพื่อให้พนักงานของโรงงานสามารถแจ้งข้อกังวลต่างๆ ของตนได้

Richard Chen เจ้าของโรงงาน Nien Hsing ได้ตกลงร่วมมือกับสหภาพแรงงานและองค์กรด้านสิทธิสตรีของ Lesotho เพื่อพัฒนาแนวทางปฏิบัติและกฎหมายที่จะนำมาบังคับใช้ เขากล่าวว่า ทางโรงงานมุ่งมั่นที่จะให้พนักงานในโรงงานทุกคนรู้สึกปลอดภัย

กองทุนโลกสำหรับสตรีระบุว่า พนักงานราว 80% ที่ทำงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้าทั่วโลกล้วนเป็นผู้หญิง

Rola Abimourched ผู้อำนวยการอาวุโสของสภาองค์กรสิทธิแรงงาน (Worker Rights Consortium) กล่าวว่า ข้อตกลงใน Lesotho ควรเป็นต้นแบบสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกายอื่นๆ ที่เหลือเพื่อป้องกันความรุนแรงและการล่วงละเมิดต่างๆ และเธอหวังว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้จะส่งผลกระทบโดยรวมไปยังประเทศอื่นๆ ด้วย

XS
SM
MD
LG