ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ออฟฟิสอบอุ่น” เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้หญิง


Women feel cold more than men. Georgian VOA Maia Kay's Photo.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:21 0:00

หลายครั้งอาจเคยได้ยินสาวๆในที่ทำงาน พูดถึงแอร์ออฟฟิสที่เย็นเกินไป นั่นอาจไม่ได้หมายความถึงอุณหภูมิแต่เพียงอย่างเดียว แต่อาจกระทบกับประสิทธิภาพในการทำงานด้วย

ในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS One เปิดเผยว่า ประสิทธิภาพการทำงานของผู้หญิงอาจเพิ่มขึ้น ภายใต้อุณหภูมิที่อุ่นกว่า

การวิจัยนี้ให้นักศึกษา 543 คนในกรุงเบอร์ลิน ของเยอรมนี เข้าร่วมการทดสอบทางคณิตศาสตร์ การสอบพูด และการทดสอบกระบวนการความคิดและตรึกตรอง หรือ cognitive reflection ภายใต้อุณหภูมิระหว่าง 16.19 องศาเซลเซียส ถึง 32.57 องศาเซลเซียส พบว่า ผู้หญิงทำคะแนนสอบคณิตศาสตร์และสอบพูดได้ดีขึ้นภายใต้อุณหภูมิที่อุ่นกว่า สวนทางกับผลคะแนนของผู้ชายภายใต้สภาพอากาศเดียวกัน

ยิ่งไปกว่านั้น อัคเน่ คาแจคไคเต้ (Agne Kajackaite) หัวหน้าทีมวิจัยจาก Social Science Center ในกรุงเบอร์ลิน ลงรายละเอียดไปว่า เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียส มีส่วนเกี่ยวข้องกับคะแนนสอบคณิตศาสตร์ที่ผู้หญิงทำได้ถูกต้องเพิ่มขึ้น 1.76% ขณะที่ผู้ชายทำคะแนนได้ถูกต้องน้อยลง 0.63%

ก่อนหน้านี้ มีการศึกษาเกี่ยวกับอุณหภูมิในที่ทำงานพบว่า ออฟฟิสสมัยใหม่ที่ใช้ระบบควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งขึ้นอยู่กับอัตราการเผาผลาญของผู้ชายโดยเฉลี่ย แต่สำหรับผู้หญิง อุณหภูมิที่เหมาะสมจะต้องเพิ่มขึ้นไปอีก 5 องศาฟาเรนไฮต์จากค่าเฉลี่ย

ทอม ชาง อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์การเงินและธุรกิจ จาก University of Southern California บอกว่า ธุรกิจเริ่มลงทุนมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานรู้สึกสบายและมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น และการศึกษาล่าสุดนี้กำลังบอกว่า แม้ภาคธุรกิจจะสนใจเพียงแค่เรื่องเงินๆทองๆ หรือประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน ก็ควรใส่ใจที่จะปรับอุณหภูมิของที่ทำงานขึ้นดูบ้าง

XS
SM
MD
LG