ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ยูไนเต็ดแอร์ไลนส์" จะซื้อเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง 15 ลำจากบริษัทสตาร์ทอัพ


This photo provided by Boom Supersonic shows an artist’s rendition of United Airlines' Boom Supersonic Overture jet.

สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ของสหรัฐฯ​ กล่าวว่าได้ทำสัญญาที่จะซื้อเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง 15 ลำจากบริษัทสตาร์ทอัพ บูม ซูเปอร์โซนิก (Boom Supersonic) หรือ "บูม" โดยเครื่องบินที่จะซื้อมีความเร็วเหนือเสียง 1.7 เท่า

ยูไนเต็ดแอร์ไลนส์กล่าวว่าสัญญาซื้อดังกล่าวเป็นความตกลงซื้อเครื่องบินครั้งเเรกของโลกสำหรับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของการซื้อเครื่องบินครั้งนี้

ในความตกลงที่เกิดขึ้น สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์สามารถซื้อเครื่องบินที่ว่านี้เพิ่มได้อีก 35 ลำ จาก "บูม" เมื่อมีการพัฒนาเครื่องบินเสร็จเป็นที่เรียบร้อย

บริษัท "บูม" ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด คาดว่าจะสามารถเริ่มทดลองบินเครื่องบินต้นเเบบลำเเรกได้ในปีหน้า และตั้งชื่อเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง นี้ว่า โอเวอร์เทอร์ (Overture)

สื่อเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่าเครื่องสำหรับการส่งมอบจะมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องบินต้นเเบบ คือจะมีที่นั่งทั้งหมด 88 ที่ โดยจะสามารถพัฒนาไปสู่จุดดังกล่าวได้ในอีก 8 ปีจากนี้ หรือในปี ค.ศ. 2029 ซึ่งเป็นปีืที่"บูม" คาดว่าจะสามารถส่งมอบเครื่องบินได้ให้กับยูไนเต็ดแอร์ไลนส์

ก่อนหน้านี้ เคยมีบริษัทผลิตเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง นั่นก็คือบริษัทคองคอร์ด (Concorde) ที่เริ่มเข้าสู่วงการในปี ค.ศ. 1976 หรือ 45 ปีก่อนแต่ต้องหยุดการผลิตไปในปี ค.ศ. 2003 หลังเกิดเหตุเครื่องบินของบริษัทตก และธุรกิจการบินได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุการณ์ก่อการร้าย 11 กันยายน ปี ค.ศ. 2001

XS
SM
MD
LG