ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ยูไนเต็ดแอร์ไลนส์" จะซื้อเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง 15 ลำจากบริษัทสตาร์ทอัพ


This photo provided by Boom Supersonic shows an artist’s rendition of United Airlines' Boom Supersonic Overture jet.
This photo provided by Boom Supersonic shows an artist’s rendition of United Airlines' Boom Supersonic Overture jet.

สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์ของสหรัฐฯ​ กล่าวว่าได้ทำสัญญาที่จะซื้อเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง 15 ลำจากบริษัทสตาร์ทอัพ บูม ซูเปอร์โซนิก (Boom Supersonic) หรือ "บูม" โดยเครื่องบินที่จะซื้อมีความเร็วเหนือเสียง 1.7 เท่า

ยูไนเต็ดแอร์ไลนส์กล่าวว่าสัญญาซื้อดังกล่าวเป็นความตกลงซื้อเครื่องบินครั้งเเรกของโลกสำหรับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของการซื้อเครื่องบินครั้งนี้

ในความตกลงที่เกิดขึ้น สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนส์สามารถซื้อเครื่องบินที่ว่านี้เพิ่มได้อีก 35 ลำ จาก "บูม" เมื่อมีการพัฒนาเครื่องบินเสร็จเป็นที่เรียบร้อย

บริษัท "บูม" ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด คาดว่าจะสามารถเริ่มทดลองบินเครื่องบินต้นเเบบลำเเรกได้ในปีหน้า และตั้งชื่อเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง นี้ว่า โอเวอร์เทอร์ (Overture)

สื่อเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่าเครื่องสำหรับการส่งมอบจะมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องบินต้นเเบบ คือจะมีที่นั่งทั้งหมด 88 ที่ โดยจะสามารถพัฒนาไปสู่จุดดังกล่าวได้ในอีก 8 ปีจากนี้ หรือในปี ค.ศ. 2029 ซึ่งเป็นปีืที่"บูม" คาดว่าจะสามารถส่งมอบเครื่องบินได้ให้กับยูไนเต็ดแอร์ไลนส์

ก่อนหน้านี้ เคยมีบริษัทผลิตเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง นั่นก็คือบริษัทคองคอร์ด (Concorde) ที่เริ่มเข้าสู่วงการในปี ค.ศ. 1976 หรือ 45 ปีก่อนแต่ต้องหยุดการผลิตไปในปี ค.ศ. 2003 หลังเกิดเหตุเครื่องบินของบริษัทตก และธุรกิจการบินได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเหตุการณ์ก่อการร้าย 11 กันยายน ปี ค.ศ. 2001

XS
SM
MD
LG