ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูนิเซฟเตือน เด็กในเอเชียใต้เสี่ยงจากโควิดระบาดหนัก


A woman along with her children wait for a train at Lokmanya Tilak Terminus in Mumbai, India, Wednesday, April 7, 2021.
A woman along with her children wait for a train at Lokmanya Tilak Terminus in Mumbai, India, Wednesday, April 7, 2021.

กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ เรียกร้องให้มีการปฏิบัติการอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยชีวิตเด็ก ๆ หลายแสนคนในเอเชียใต้ ที่เข้าไม่ถึงการฉีดวัคซีนจากการระบาดของโรคโควิด-19

ภูมิภาคเอเชียใต้มีประชากรเกือบ 2 พันล้านคน และมีเด็กเป็นจำนวนกว่าหนึ่งในสี่ของจำนวนเด็กทั้งโลก กำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสที่กลายพันธ์ โดยยูนิเซฟรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 หนึ่งคนในทุก ๆ 17 วินาที อัตราการระบาดระลอกใหม่นี้เกินกำลังกว่าที่หลายประเทศจะช่วยชีวิตประชาชนของตนได้ ทำให้ระบบสาธารณสุขที่เปราะบางในหลายประเทศ “ถึงจุดล่มสลาย”

จอร์จ ลาเรีย-แอดเจย์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียใต้ของยูนิเฟ ระบุว่า จะต้องทำทุกทางเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ไปถึงจุดดังกล่าว โดยจะต้องมีสถานดูแลแม่และเด็กเพื่อให้พวกเขามีชีวิตรอดไปได้

ลาเรีย-แอดเจย์ กล่าวว่า ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกแรกเมื่อปีที่แล้ว เด็ก ๆ ราว 228,000 คน และมารดาราว 11,000 คน เสียชีวิตเนื่องจากเข้าไม่ถึงบริการสาธารณสุขที่จำเป็น เช่น การสร้างภูมิคุ้มกัน การดูแลระหว่างการคลอดบุตร การดูแลระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นต้น

ผู้อำนวยการยูนิเซฟภูมิภาคเอเชียใต้เตือนว่า การเสียชีวิตของเด็กและมารดาอาจสูงขึ้นหลังจากนี้ เรื่องจากการอัตราการระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบันสูงกว่าการระบาดระลอกแรกถึงสี่เท่า เขากล่าวว่า ยูนิเซฟทำงานตลอดเวลานับตั้งแต่เริ่มมีการระบาด แต่องค์กรของเขาก็มีอุปกรณ์และเงินไม่มากพอที่จะปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้คนได้

เขาระบุว่า ยูนิเซฟต้องการเงิน 164 ล้านดอลลาร์เพื่อการขนส่งออกซิเจนอย่างเร่งด่วน รวมถึงเพื่อซื้ออุปกรณ์ตรวจหาเชื้อไวรัส อุปกรณ์ทางการแพทย์ ชุดอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล และอุปกรณ์ควบคุมและป้องกันการระบาด

เขายังระบุด้วยว่า ความไม่เท่าเทียมกันของการแจกจ่ายวัคซีนทำให้เชื้อโคโรนาไวรัสระบาดหนักในเอเชียใต้ โดยกลุ่มประชากรที่ตกอยู่ในความเสี่ยงมากที่สุดยังคงไม่ได้รับวัคซีน และไวรัสอาจระบาดต่อไปหากสถานการณ์ไม่ได้รับการแก้ไข

ลาเรีย-แอดเจย์ ระบุว่า นานาชาติไม่ควรเพิกเฉยต่อสถานการณ์นี้ และประเทศที่ร่ำรวยกว่าที่มีวัคซีนเหลือ ควรบริจาควัคซีนไปยังโครงการโคแวกซ์ เพื่อส่งมอบวัคซีนให้ประเทศที่ยากจนกว่าต่อไป

เขายังเตือนด้วยว่า หากไวรัสยังคงระบาดและไม่ได้รับการควบคุม จะมีความเสี่ยงที่ไวรัสจะกลายพันธุ์รุนแรงขึ้น หรือระบาดได้ง่ายขึ้น และอาจแพร่กระจายไปทั่วโลกได้

XS
SM
MD
LG