ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดติดโควิดอินเดียทะลุ 25 ล้านราย-ไซโคลนซ้ำเติมวิกฤตระบาด


Cyclone Tauktae in India

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียทะลุ 25 ล้านรายในวันอังคาร ซ้ำยังเจอพิษไซโคลนถล่มทางตะวันตกของประเทศ สะเทือนแผนสกัดการระบาดระลอกสอง ตามรายงานของรอยเตอร์

ทางการอินเดียในรัฐคุชราต เร่งแจกหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 กว่า 200,000 ชิ้น ให้กับประชาชนที่อพยพจากชายฝั่ง ก่อนไซโคลนพัดถล่มเมื่อวันจันทร์ ซึ่งต้องมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยพิบัติเป็นการชั่วคราว ขณะที่ไซโคลนที่พัดถล่มอินเดียในวันจันทร์ คร่าชีวิตอย่างน้อย 29 ราย มีรายงานไฟฟ้าดับที่โรงพยาบาลในพื้นที่ ซึ่งกระทบกับผู้ป่วยโควิดที่ล้นมือ

รัฐคุชราต บ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดิ เป็นหนึ่งในพื้นที่ระบาดหนักของโควิด-19 ระลอกสองในอินเดีย ที่ยอดติดเชื้อพุ่งสูง 30% ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม เช่นเดียวกับมหาราษฏระ โดยตอนนี้อินเดียตามหลังสหรัฐฯ ในแง่ยอดติดเชื้อสะสม ซึ่งทะยานทะลุ 25.23 ล้านราย ตามข้อมูลของสาธารณสุขอินเดีย ในวันอังคาร มีผู้ติดเชื้อใหม่ 263,533 ราย และเสียชีวิตทำสถิติใหม่ที่ 4,329 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 278,719 คนแล้ว

ล่าสุด ทางการอินเดีย ระบุว่า 98% ของประชากรอินเดียราว 1,300 ล้านคน เป็นกลุ่มต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ขณะที่อินเดียในฐานะประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลก ระงับการส่งออกวัคซีนไปเมื่อเดือนก่อน และคาดว่าจะระงับการส่งออกไปจนถึงปลายปีนี้ อย่างไรก็ตาม อินเดียกลับฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปเพียง 1.1 ล้านโดส เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซ้ำยังต้องระงับการแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนในหลายพื้นที่ไปจนถึงวันพุธนี้เนื่องจากไซโคลนถล่ม

XS
SM
MD
LG