ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดติดโควิดอินเดียเริ่มคงที่ - อินโดฯ พบคลัสเตอร์ใหม่จากเรือขนส่งสินค้า


Virus Outbreak Indonesia
Virus Outbreak Indonesia

รัฐบาลอินเดียระบุยอดผู้ติดเชื้อเริ่มคงที่

ในวันอาทิตย์ กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 240,842 คน เสียชีวิตเพิ่มอีกเกือบ 4,000 คน

รัฐบาลอินเดียระบุว่า แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะในเขตชนบท แต่ยอดผู้ติดเชื้อในบางพื้นที่เริ่มอยู่ในระดับคงที่แล้ว และคาดว่าจะค่อย ๆ ลดลงเร็ว ๆ นี้

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ณ วันอาทิตย์ จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสะสมทั่วโลกอยู่ที่ระดับ 166.7 ล้านคน โดยสหรัฐฯ ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุด 33.1 ล้านคน ตามด้วยอินเดีย 26 ล้านคน

อินโดนีเซียพบคลัสเตอร์ใหม่จากเรือขนส่งสินค้า

รัฐบาลอินโดนีเซียเปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส 42 รายในกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่ให้การรักษาลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 13 คนที่ล้มป่วยจากโควิด-19 และกำลังตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดอีกหลายสิบคนว่าติดเชื้อด้วยหรือไม่

ผู้ว่าการจังหวัดชวากลางของอินโดนีเซีย กานจาร์ ปราโนโว กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ลูกเรือของเรือสินค้าติดธงปานามา Hilma Bulker ถูกตรวจพบว่าติดโควิด-19 หลังจากเดินทางจากอินเดียมาถึงท่าเรือในจังหวัดชวากลางเมื่อวันที่ 25 เมษายน หลังจากนั้นมีเจ้าหน้าที่การแพทย์อินโดนีเซียราว 140 คนที่ใกล้ชิดลูกเรือเหล่านั้น ซึ่งขณะนี้พบว่ามี 42 คนที่ติดเชื้อไปแล้ว

ผลการตรวจสอบทางพันธุกรรมพบว่า ลูกเรือฟิลิปปินส์ 13 คนนั้นติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ B.1617.2 ซึ่งพบในอินเดียเป็นแห่งแรก ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วหนึ่งราย โดยลูกเรือทุกคนของเรือสินค้าลำดังกล่าวถูกกักตัวอยู่บนเรือ และเวลานี้เรือได้เดินทางออกจากจังหวัดชวากลางมุ่งหน้าไปยังกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์แล้ว

ปัจจุบัน อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1.7 ล้านคน เสียชีวิต 49,000 คน ถือเป็นประเทศที่มีการระบาดมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกังวลว่า การเฉลิมฉลองและการเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลอีดัลฟิฏร์ของชาวมุสลิม จะยิ่งทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น

เมื่อเดือนที่แล้ว อินโดนีเซียเริ่มใช้มาตรการงดการออกวีซ่าให้กับชาวต่างชาติที่มาจากอินเดียหรือเพิ่งเดินทางไปอินเดีย เป็นการชั่วคราวแล้ว

XS
SM
MD
LG