ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เลขายูเอ็น' กระตุ้นรัฐบาลฟังเสียงประชาชนผู้ลุกฮือประท้วงในหลายประเทศ


FILE - United Nations Secretary General Antonio Guterres speaks at the Security Council stakeout at the U.N. headquarters in New York, Aug. 1, 2019.

เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตียเรซ กล่าวกระตุ้นให้บรรดาผู้นำทั่วโลกรับฟังปัญหาของประชาชนของตนเอง ในขณะที่กำลังเกิดการประท้วงในหลายประเทศ โดยเฉพาะที่ฮ่องกง เลบานอน ตะวันออกกลาง และอเมริกาใต้

ผู้นำยูเอ็นกล่าวในวันศุกร์ว่า เวลานี้เป็นที่แน่ชัดว่ากำลังเกิดความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ซึ่งส่งผลคุกคามต่อสังคม โดยต้นเหตุของความขัดแย้งนั้นมาจากหลายปัจจัย รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจ การเรียกร้องทางการเมือง การเลือกปฏิบัติ สิทธิมนุษยชน และปัญหาคอร์รัปชั่น

สำหรับสถานการณ์ที่เลบานอน นายกูเตียเรซกระตุ้นให้รัฐบาลหาทางเจรจากับผู้ประท้วง เพื่อแก้ไขปัญหาของพวกเขา ซึ่งรวมถึงเรื่องปากท้อง เรื่องการสอบสวนการคอร์รัปชั่น การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ และจัดหาบริการสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน

ส่วนที่อิรัก นายกูเตียเรซขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น หลังจากที่เกิดการประทะกันจนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 157 คน บาดเจ็บอีกราว 6,000 คน นับตั้งแต่เกิดการประท้วงโดยประชานที่ไม่พอใจกับเศรษฐกิจและการคอรร์รัปชั่น เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม

นอกจากนี้ยังมีการประท้วงในหลายประเทศของอเมริกาใต้และอเมริกากลาง ได้แก่ นิคารากัว ชิลี เอกัวดอร์ เฮติ ฮอนดูรัส และโบลิเวีย

ส่วนที่อาฟริกา มีการประท้วงในหลายเมืองของมาลาวี ซิมบับเว กีนี ซูดาน และเอธิโอเปีย

สำหรับที่ยุโรป เกิดการประท้วงในฝรั่งศส อังกฤษ และสเปน จนลุกลามไปเป็นความรุนแรง เช่นเดียวกับในสหรัฐฯ ที่มีการประท้วงประปรายของกลุ่มผู้ที่ต่อต้านและสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์

XS
SM
MD
LG