ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนเผย รัสเซียยิงขีปนาวุธเข้าใส่เคอร์ซอน


Russia Ukraine War
Russia Ukraine War

ยูเครนเปิดเผยว่า รัสเซียเดินหน้าโจมตีเข้าใส่เป้าหมายพลเรือนในวันพุธ โดยพุ่งเป้าไปยังเมืองเคอร์ซอน ทางใต้ของประเทศเป็นหลัก

กองบัญชาการเสนาธิการทหารของกองกำลังยูเครนรายงานว่า มีขีปนาวุธ 33 ลูกที่ถูกยิงเข้าใส่เคอร์ซอน ซึ่งฝ่ายยูเครนยึดคืนกลับมาได้หลังฝ่ายรัสเซียถอนทัพออกไปเมื่อเดือนที่แล้ว

อย่างไรก็ดี รัสเซียออกมาปฏิเสธว่า ตนทำการโจมตีด้วยการพุ่งเป้าไปยังพลเรือน

นอกจากที่เคอร์ซอนแล้ว กองทัพยูเครนรายงานว่า มีการสู้รบในวันพุธที่รอบ ๆ เมืองบาคห์มุตและอีกหลายพื้นที่ในเขตปกครองดอนบาสด้วย

ในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวว่า การประชุมล่าสุดที่กองบัญชาการทหารยูเครน “ได้จัดทำขั้นตอนที่จะมีการดำเนินการต่อไปในอนาคตอันใกล้แล้ว” และว่า “เราจะเดินหน้าเตรียมการให้กองกำลังทหารและความมั่นคงของยูเครนในปีหน้า นี่จะเป็นปีที่ตัดสินชี้ชะตา เราเข้าใจถึงความเสี่ยงของฤดูหนาว เราเข้าใจดีว่าจะต้องทำอะไรบ้างในฤดูใบไม้ผลิ”

Ukrainian service members have a lunch at a position near the border with Belarus, in Zhytomyr region
Ukrainian service members have a lunch at a position near the border with Belarus, in Zhytomyr region

ผู้นำยูเครนกล่าวด้วยว่า ตนได้พูดคุยกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ “เกี่ยวกับการทำงานของระบบการธนาคารและความร่วมมือของเรากับไอเอ็มเอฟ เราต้องจัดหาโอกาสเพิ่มขึ้นให้ชาวยูเครนในปีที่จะมาถึงและให้การรับรองความแข็งแกร่งของระบบธนาคารและการเงินของเรา”

พลเอกเจมส์ โจนส์ นายทหารสหรัฐฯ ที่เกษียณไปแล้วและเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองบัญชาการภูมิภาคยุโรป บอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอ แผนกยูเรเซีย เมื่อวันอังคารว่า สองสิ่งจากมุมมองทางทหารที่ได้จากสงครามในยูเครนที่ดำเนินมา 10 เดือนก็คือ กองกำลังยูเครนนั้นมีการฝึกอบรมมาอย่างดี และกองกำลังรัสเซียนั้นทำหน้าที่ของตนเองได้แย่มาก

พลเอกโจนส์ ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงให้กับอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวด้วยว่า ตนนั้นมั่นใจว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เชื่อมั่นมากว่า สงครามที่รัสเซียเป็นฝ่ายเริ่มต้นนั้นจะจบลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่กองทัพรัสเซียแจ้งไปเพราะคิดว่าเป็นสิ่งผู้นำของตนต้องการจะได้ยิน

และเมื่อถามถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในปีหน้า พลเอกโจนส์กล่าวว่า “ยังคงต้องดูกันต่อไป” และว่า ตน “หวังว่าทุกอย่างจะเดินหน้ามาถึงบทสรุปเสียที”

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี
XS
SM
MD
LG