ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนเผย รัสเซียยิงขีปนาวุธเข้าใส่ตลาดในคาร์คิฟ


Russian Missile Hits Market in Kharkiv Region
Russian Missile Hits Market in Kharkiv Region

เจ้าหน้าที่ยูเครนเปิดเผยในวันจันทร์ว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งเข้าใส่พื้นที่ตลาดในเขตปกครองคาร์คิฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 คนและบาดเจ็บอีกหลายคน

ข้อมูลจากยูเครนระบุว่า การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นที่หมู่บ้านเชฟเชนโกเว ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองคาร์คิฟราว 75 กิโลเมตร

เอมิเน ซาปาโรวา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศยูเครน ทวีตคลิปวิดีโอและภาพถ่ายของหลุมขนาดใหญ่ที่เกิดจากแรงระเบิดและอาคารแห่งหนึ่งที่มีไฟลุกท่วม พร้อมข้อความที่ระบุว่า “เราขอประณามอย่างรุนแรงหนักต่อการก่อการร้ายนี้” และว่า “การตอบโต้เดียวที่เหมาะสมคือ การที่ยูเครนได้รับอาวุธเพิ่มขึ้น”

ทั้งนี้ รัสเซียได้ออกมาเตือนหลายครั้งต่อการที่ชาติตะวันตกให้ความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครน โดยกล่าวว่า การที่สหรัฐฯ และชาติหุ้นส่วนต่าง ๆ ในยุโรปของยูเครนนำส่งอาวุธให้กรุงเคียฟจะยิ่งเป็นการยกระดับความขัดแย้งให้รุนแรงขึ้นไปอีก

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกเครมลิน บอกกับผู้สื่อข่าวระหว่างการแถลงข่าวในวันจันทร์ว่า การที่ชาติตะวันตกนำส่งอาวุธเพิ่มขึ้นให้ยูเครนจะ “ทำให้ความทุกข์ยากของประชาชนชาวยูเครนหนักขึ้นไปอีก”

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ระบุระหว่างการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันอาทิตย์ว่า สัปดาห์แรกของปีนั้นไม่ได้นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญที่บริเวณแนวหน้าของการรบ ทั้งยังมีการต่อสู้อย่างหนักในเขตปกครองลูฮันสก์และดอแนตสก์ทางตะวันออกของยูเครนต่อไปด้วย

ปธน.เซเลนสกี ยังกล่าวถึงสถานการณ์การสู้รบในเมืองบาคห์มุตด้วยว่า เป็น “แนวหน้าการสู้รบที่มีการนองเลือดมากที่สุดจุดหนึ่ง” โดยแถลงการณ์จากกองทัพยูเครนที่ออกมาในวันจันทร์ระบุว่า รัสเซียได้ส่งกำลังเสริมมาที่เมืองโซเลดาร์ที่อยู่ใกล้ ๆ แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นถึง “ความพยายามในภาวะเข้าตาจน” ที่จะบุกเข้าเมืองบาคห์มุตให้ได้

ก่อนหน้าสงครามที่ดำเนินมาถึงเดือนที่ 11 นี้ เมืองบาคห์มุตมีประชากรอาศัยอยู่ราว 70,000 คน แต่ในเวลานี้ แทบจะกลายเป็นเมืองร้าง โดยผู้ที่ยังอยู่ในเมืองซึ่งเหลือไม่มากก็ได้รับความช่วยเหลือจากบรรดาอาสาสมัครที่ช่วยจัดหาไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต ระบบทำความร้อน น้ำและยาให้ตลอดช่วงที่ผ่านมา

  • ข้อมูลบางส่วนมาจากเอพี รอยเตอร์ และเอเอฟพี
XS
SM
MD
LG