ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือเตรียมกลับมาเจรจากันอีกครั้งวันเสาร์นี้


FILE - U.S. President Donald Trump and North Korean leader Kim Jong Un meet in the Demilitarized Zone, South Korea, June 30, 2019. North Korea on Friday says it wants Trump to make a "wise option and bold decision" to restart stalled nuclear diplomacy

เกาหลีเหนือตอบรับที่จะกลับมาเจรจานิวเคลียร์ในระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคมนี้ ตามการเปิดเผยของสื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ ขณะที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าการหารือรอบใหม่ที่จะเกิดขึ้นในสุดสัปดาห์นี้จะเกิดขึ้นที่ไหน และออกมาในรูปแบบใด

ทางเกาหลีเหนือประกาศแผนการกลับมาเจรจานี้ในโอกาสครบรอบ 3 เดือน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ พบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในเขตปลอดทหารระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่หมู่บ้านปันมุนจอม เมื่อปลายเดือนมิถุนายน เพื่อเจรจาให้มีการหารือเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีกันอีกครั้งหนึ่ง แต่ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะระบุวันเวลาในการหารือรอบใหม่ รวมทั้งยังเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ความร่วมมือด้านการทหารของสหรัฐฯและเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ เกาหลีเหนือกล่าวหาว่าสหรัฐฯล้มเหลวที่จะกลับมาเจรจากัน โดยเกาหลีเหนือต้องการจะกลับมาหารือระดับเจ้าหน้าที่เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่รัฐบาลวอชิงตันเรียกร้องให้มีการจัดทำข้อตกลงกันใหม่

ล่าสุด มีรายงานเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น เมื่อช่วงเช้าวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ตามรายงานของรอยเตอร์ส

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น อ้างรายงานจากหน่วยงานป้องกันชายฝั่งของญี่ปุ่น พบวัตถุที่คล้ายกับขีปนาวุธมุ่งหน้าจากเกาหลีเหนือมาตกยังเขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ EEZ ในจังหวัดชิมาเนะ ของญี่ปุ่น

XS
SM
MD
LG